Lãnh đạo khu bảo tồn ở Đồng Nai nói về việc cây rừng bị hạ

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Chủ Nhật, ngày 29/12/2019 - 17:44

(PLO)- Theo giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, việc hạ cây rừng trong khu bảo tồn là do thiếu giám sát người được thuê.

"Trong quá trình phát dọn dây leo, cây bụi rậm đã để xảy ra sai sót trong giám sát, dẫn tới người làm công được thuê đến đã chặt hạ một số cây tái sinh" - ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, đơn vị chỉ đạo phát dây leo, bụi rậm để trồng cây thuốc nhưng hàng chục cây rừng bị đốn hạ.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (áo trắng) đi kiểm tra rừng bị hạ. Ảnh: VH

Cũng theo ông Mùi, đề tài nghiên cứu về trồng cây thuốc đặc hữu quý hiếm đã được UBND tỉnh và Chính phủ có phê duyệt chủ trương. Vì vậy, nhận thấy khu Đồi 90 ở xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nằm biệt lập với khu dân cư, cách xa rừng tự nhiên và không còn cây gỗ quý nên khu bảo tồn đã chọn làm nơi thực hiện đề tài nghiên cứu.

“Việc phát dọn dây leo, cây bụi rậm là chủ trương của khu bảo tồn để phục vụ trồng thí nghiệm cây dược liệu cho kịp thời vụ theo đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, quá trình thực hiện do nôn nóng chỉ đạo dọn cây leo, bụi rậm nên đã để xảy ra sai sót, thiếu kiểm tra, giám sát người làm công nên để xảy ra việc chặt hạ một số cây tái sinh trong khu rừng" - ông Mùi giải thích.

Về phần trách nhiệm của mình, giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết thêm: Là người bảo vệ, quản lý rừng mấy chục năm nay, ông nhận thấy sự việc là bài học đau xót cho bản thân cũng như đơn vị.

Sáng 28-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cùng cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra khu Đồi 90.


Sau khi cán bộ kiểm lâm, lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu đã đi, một mình phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quay lại kiểm tra kỹ thêm một lần nữa. Ảnh: VH 

Sau khi kiểm tra, phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho biết bước đầu qua kiểm tra hiện trường, gần 1 ha có hiện tượng bị đốn chặt. Ông cho hay báo cáo đơn vị kiểm lâm thì những cây bị chặt chủ yếu là các cây không có giá trị, không có loại cây quý hiếm. Bên cạnh đó, khu này không nằm trong quy hoạch của rừng.

“Dù thế nào việc chặt cây rừng không xin phép là có vi phạm rồi, còn mở mức nào thì phải xem xét căn cứ theo quy định. Quan điểm của tỉnh Đồng Nai là đóng cửa rừng, quản lý nghiêm ngặt rừng, vì vậy sự việc này xảy ra đáng tiếc và nếu có sai phạm xử lý nghiêm" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh khẳng định.

Như plo.vn đã thông tin, sự việc chặt cây rừng xảy ra trong rừng tự nhiên tại khu vực Đồi 90 rộng hơn 3,7 ha ở xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) do khu bảo tồn quản lý. Bước đầu xác định 61 cây hàng chục năm tuổi bị chặt, các cây có đường kính 15-55 cm. Tổng số gỗ ước sau khi thu hồi và đang tạm giữ là hơn 12,6 m3.

Để thực hiện việc chặt cây, ông Thái Ngô Đức, Hạt phó Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn, đã thuê ông Nguyễn Văn Kiệp (ngụ huyện Vĩnh Cửu) dọn phát dây leo rồi chặt cây rừng. Sau đó, ông Kiệp gọi thêm hai người khác chặt cây rừng trong diện tích gần 1 ha rừng tự nhiên ở khu vực trên.

VŨ HỘI

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục