Lãnh đạo Formosa mong người dân Việt Nam 'rộng lượng và tha thứ'

PV
PV
Thứ Năm, ngày 30/6/2016 - 18:29

(PLO)- Chúng tôi xin cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam...
 

Đó là một trong những nội dung trong lời xin lỗi của lãnh đạo Formosa trong clip được công bố tại cuộc họp báo chiều 30-6.
PLO giới thiệu tới bạn đọc toàn văn lời xin lỗi của lãnh đạo Formosa.
***
Kính thưa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam
Tôi là Trần Nguyên Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Hôm nay, tôi cùng với ban lãnh đạo công ty xin thay mặt hơn 6.300 cán bộ và nhân viên công ty xin phát biểu về sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung như sau:
Kính thưa quý vị, công ty chúng tôi đến Việt Nam với mong muốn đầu tư và phát triển bền vững lâu dài để góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thử của công ty chúng tôi và qua kết quả kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì, của các nhà khoa học quốc tế cho thấy những sự cố đã xảy ra trong nhà máy của chúng tôi là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung của Việt Nam gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Trong thời gian vừa qua, giai đoạn vận hành thử do các nhà thầu phụ được công ty chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng thực hiện.
Công ty chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.
Công ty chúng tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường trong thời gian vừa qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, việc làm của người dân và môi trường biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.
Chúng tôi xin cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường, xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam. Chúng tôi cam kết khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý nước thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các bộ, ngành Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Công ty chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các biện pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung, đảm bảo phòng, chống các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra và tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ Việt Nam liên quan đến vụ việc này và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam.
Chúng tôi mong rằng bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong việc giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Chúng tôi vô cùng biết ơn Chính phủ đã có chỉ đạo tìm ra nguyên nhân sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung vừa qua.
Chúng tôi tha thiết mong muốn người dân Việt Nam rộng lượng và tha thứ cho chúng tôi.
Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; sự hợp tác tích cực từ người dân Việt Nam trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi khắc phục các sự cố đã xảy ra, cho công ty phát triển bền vững và lâu dài, hướng tới một tương lai tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết, thông cảm và vì lợi ích của các bên.
Công ty chúng tôi sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường của Việt Nam nói chung và bốn tỉnh miền Trung của Việt Nam nói riêng.
Xin trân trọng cảm ơn!

PV

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục