Lãng phí lớn vì thay đồng hồ điện quá sớm

Thời sự
(PL)- “TP.HCM có khoảng 2 triệu khách hàng sử dụng điện. Hằng năm, số điện kế phải thay mới rất lớn, chi phí lên đến 200 tỉ đồng.

 

Trong khi trên thực tế, điện kế hoạt động ổn định rất lâu, việc thay mới quá sớm gây lãng phí lớn...” - ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), phản ánh tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, sáng 15-5.

Ông Lý cho biết theo quy định của Bộ KH&CN, thời gian sử dụng đối với điện kế một pha và các loại máy biến áp-biến dòng (TU-TI) là năm năm, đối với điện kế ba pha là hai năm. Song các thiết bị đo lường điện nói trên được sử dụng ở TP.HCM thường có tuổi thọ gấp đôi và EVN HCMC có đầy đủ cơ sở khoa học để chứng minh điều này.

Do đó EVN HCMC kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP đề nghị Bộ KH&CN tăng thời gian sử dụng điện kế một pha và các máy TU-TI từ năm năm lên 10 năm, điện kế ba pha từ hai năm lên năm năm.

Ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ghi nhận kiến nghị của EVN HCMC và cho biết sẽ xem xét các hồ sơ, tài liệu liên quan để có thể chất vấn Bộ KH&CN khi họp Quốc hội. “Cá nhân tôi cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không nên quy định về thời gian sử dụng thiết bị đo lường về điện. Nếu nhà sản xuất cam kết sản phẩm sử dụng lâu dài thì không nên thay mới quá sớm” - ông Lịch bày tỏ.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng quan hệ cộng đồng, EVN HCMC, cho biết thêm: “Các điện kế cũ sau khi thay thế được công ty đưa đi kiểm định thì hầu hết đều đạt quy chuẩn và được sử dụng lại. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện việc thay điện kế, chi phí kiểm định hằng năm rất lớn. Lãng phí là ở chỗ đó”.

          TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

HuyNam

Đây là một sự vô lý cổ tình có mục đích, tạo ra được rất và rất nhiều công việc tạo ra một chuỗi chi phí tiền bạc rất rõ ràng và hợp lý để đi đến một thành công rực rỡ chỉ có tại quê hương TA thôi xanh xanh lữy tre là tiền điện phải trả của người dân cũng liên tục tăng tốc mà không cần thiết phải giải thích, giải trình gì hết...

vũ hà

Sự vô lý, thiếu trách nhiệm của một số Cty độc quyền làm dân bức xúc,làm xói mòn lòng tin của dân vào Nhà nước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM