Làm rõ vụ sử dụng con dấu tại UBND TP Phan Thiết

Thời sự
(PL)- UBND tỉnh Bình Thuận vừa yêu cầu Sở Nội vụ và UBND TP Phan Thiết kiểm tra, làm rõ thông tin ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đã chỉ đạo sử dụng con dấu trái quy định, đóng dấu vào các văn bản do chính mình ký hồ sơ mời thầu, phê duyệt dự toán gói thầu và có cả quyết định chỉ định thầu.

Cụ thể, mẫu con dấu mới của UBND TP Phan Thiết được sử dụng từ ngày 23-11-2016 nhưng một số quyết định trước đó nhiều tháng đã được đóng bằng con dấu này. Được biết con dấu mới sử dụng từ ngày 23-11-2016 ghi rõ “Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết” còn con dấu cũ ghi tắt là “U.B.N.D thành phố Phan Thiết”.

Theo nguồn tin của chúng tôi, có ít nhất bảy quyết định ký trước ngày 23-11-2016 nhưng đã sử dụng mẫu dấu mới, trong đó có quyết định ký trước ngày được sử dụng mẫu dấu mới đến bảy tháng. Đáng chú ý các quyết định này đều trùng số với các quyết định khác cũng do UBND TP Phan Thiết phát hành.

Cụ thể, Quyết định số 3589/QĐ-UBND ngày 8-11-2016 phê duyệt dự toán gói thầu thiết bị gói thầu số 4 - cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình: Trạm Y tế Lạc Đạo (Phan Thiết) do ông Khôi ký trùng số với quyết định do ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, ký ngày 13-12-2016 với trích yếu nâng phụ cấp thâm niên cho một nhà giáo (!?).

Thậm chí Quyết định số 890/QĐ-UBND có đến ba quyết định trùng số nhưng khác ngày. Cụ thể, ngày 30-3-2016 ông Khôi ký phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật xây dựng công trình: Trường THCS Trưng Vương nhưng ngày 4-5-2016 cũng với Quyết định 890, ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, lại ký quyết định nâng phụ cấp thâm niên cho một nhà giáo. Chưa hết, đến ngày 10-10-2016, ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cũng dùng số quyết định này ký một quyết định khác liên quan đến đất đai.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nội vụ, UBND TP Phan Thiết báo cáo vụ việc trước ngày 23-1. Báo Pháp Luật TP.HCM sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin vụ việc hy hữu này.

PHƯƠNG NAM​

BÌNH LUẬN

Dương Văn Tuần

Cứ làm trước đi rồi có quyết định sau ( phe ta cả mà). Không ngờ có quyết định sử dụng con dấu mới ( con dấu cũ bị thu hồi) nên đành phải dùng dấu mới để hợp thức hóa cái cũ. Chuyện này cơ quan Thanh tra, Công an vào cuộc thì có nhiều chuyện vui cuối năm.

Chuyên Chính

Việc này có thể lý giải như sau: Theo quy định, trước khi nhận con dấu mới thì phải nộp con dấu cũ cho Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh. Nên không thể có việc tồn tại một lúc 2 con dấu của 1 cơ quan, đặc biệt 7 tháng! . Cũng có nghĩa là không có việc cán bộ lấy nhầm con dấu mới chưa có hiệu lực đóng vào văn bản. Văn bản được hình thành sau khi đã có con dấu mới nhưng thời gian trên văn bản được ghi lùi, lúc này không còn dấu cũ nên phải đóng dấu mới. Số quyết định được ghi vào sổ theo thứ tự thời gian nên khi văn bản ghi lùi thời gian thì không thể chèn số được nữa, bắt buộc phải ghi trùng số quyết định với các quyết định trước. Vì sao phải tạo văn bản ghi lùi thời gian? Có thể phát hiện thủ tục trước đó chưa chặt chẽ nên cũng cố lại cho chặt, cho đúng quy định.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM