Làm rõ vụ bổ nhiệm con của cựu bộ trưởng Công Thương

Thời sự

Làm rõ vụ bổ nhiệm con của cựu bộ trưởng Công Thương

(PL)- Con trai cựu bộ trưởng Bộ Công Thương được điều động làm lãnh đạo một doanh nghiệp khác, dù trước đó điều hành một doanh nghiệp thua lỗ hơn 200 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 14-6, Bộ Công Thương đã có công văn khẩn yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFI) báo cáo các nội dung liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

“Bộ Công Thương đã giao Vụ Tổ chức cán bộ làm đầu mối xác minh thông tin từ VAFI. Khi có đầy đủ thông tin chính xác, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”. Tối 14-6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương, nói với Pháp Luật TP.HCM.

Điều hành lỗ trăm tỉ sao vẫn làm sếp?

Trước đó, ngày 13-6, VAFI đã có thư gửi đến nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa về nhân sự tại Sabeco.

Theo đó, ngày 4-2-2015, ông Vũ Quang Hải khi đó 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức phó tổng giám đốc. Quyết định điều động do Thứ trưởng Thoa ký thay Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Quang Hải sinh năm 1986, là con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Theo VAFI, trước khi về Sabeco, năm 2011, ông Hải từng làm tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFI), có vốn điều lệ hơn 300 tỉ đồng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Dưới sự “chèo lái” của thuyền trưởng Vũ Quang Hải, năm 2011 PVFI đã lỗ 155 tỉ đồng, năm 2012 lỗ tiếp 67 tỉ đồng. “Trong hai năm PVFI lỗ hơn 220 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ là 300 tỉ đồng. Dư luận thắc mắc tại sao một công ty lớn về tài chính như PVFI lại được giao cho một lãnh đạo trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính?” - VAFI đặt vấn đề.

Sau đó, theo VAFI, ông Hải được điều động về làm phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Từ đó VAFI đưa ra hàng loạt câu hỏi: “Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông? Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được một năm?”.


Ông Vũ Quang Hải được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị trí hàm phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là thành viên HĐQT. Ảnh: CTV

Hôm nay (15-6) bộ trưởng họp về vấn đề nhân sự

Không chỉ có trường hợp của ông Vũ Quang Hải, theo tìm hiểu của PV, ông Vũ Huy Hoàng khi còn làm bộ trưởng Bộ Công Thương còn bổ nhiệm chánh Văn phòng Bộ Công Thương kiêm thư ký của mình là ông Võ Thanh Hà làm chủ tịch HĐQT Sabeco. Đáng lưu ý, ông Hà chưa từng kinh qua chức vụ nào về quản lý, điều hành doanh nghiệp (DN).

Cạnh đó, trong thời điểm gần cuối nhiệm kỳ mình (2015), ông Vũ Huy Hoàng còn bổ nhiệm nhiều lãnh đạo trẻ tuổi vào một số vị trí cốt cán của Bộ Công Thương. Trong số này phải kể đến việc bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn (sinh năm 1984) làm phó chánh văn phòng phụ trách Bộ Công Thương kiêm thư ký bộ trưởng, thay ông Võ Thanh Hà.

Trước đó, ngày 4-2-2015, ông Sơn được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại thuộc Bộ Công Thương. Ông Sơn được bổ nhiệm sau khi trải qua kỳ thi tuyển sinh chức danh lãnh đạo của Bộ Công Thương. Trước đó, ông Sơn giữ chức phó tổng biên tập tạp chí Công Thương hồi đầu tháng 6-2014. Còn trước lúc về công tác tại tạp chí này, ông Sơn làm ở Hiệp hội Chè Việt Nam và là phó tổng biên tập báo Đời Sống và Tiêu Dùng, trực thuộc hiệp hội này.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là đợt thi tuyển chức danh giám đốc Trung tâm Thương mại và Công nghiệp diễn ra trong ngày 28-1-2015 nhưng chỉ sau bốn ngày (trong đó có hai ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật), Bộ Công Thương đã công bố quyết định của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm ông Sơn.

Như vậy, trong vòng chưa đến một năm, ông Vũ Hùng Sơn nhận được quyết định bổ nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau từ Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ông Sơn xuất thân trong gia đình có truyền thống kinh doanh vàng bạc nổi tiếng ở Hà Nội, là con trai của ông Vũ Mạnh Hải, chủ DN vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải, cháu ruột của chủ DN vàng bạc Bảo Tín Minh Châu.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Văn phòng Bộ Công Thương cho biết hiện Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo bộ mới chỉ nắm thông tin của VAFI từ báo chí. “Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đang đi công tác ở TP.HCM, trong tối 14-6 sẽ trở về Hà Nội và trong ngày 15-6, bộ trưởng sẽ họp lãnh đạo các đơn vị liên quan đến các vấn đề nhân sự này” - vị này cho biết thêm.

Thua lỗ do non kinh nghiệm

Theo báo cáo hoạt động của HĐQT PVFI về tình hình kinh doanh năm 2011 thì tổng doanh thu của PVFI là 384 tỉ đồng nhưng lỗ 155,4 tỉ đồng. Lúc này ông Vũ Quang Hải là ủy viên HĐQT, tổng giám đốc PVFI. Nguyên nhân lỗ được giải thích là do tình hình kinh tế và thị trường tài chính khó khăn. Đặc biệt, PVFI nhấn mạnh đến kinh nghiệm quản lý, điều hành hoạt động của công ty còn hạn chế, đội ngũ quản lý chưa đủ về lượng và chất nên còn hạn chế, chưa chủ động xử lý công việc.

Chiều 14-6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, khẳng định với Pháp Luật TP.HCM: “Những thông tin mà VAFI đưa ra hoàn toàn chính xác. Tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là người ký văn bản này”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải viện dẫn Luật Kinh doanh vốn nhà nước và cho rằng nếu lãnh đạo để xảy ra lỗ hai năm liên tiếp sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật vì để thất thoát vốn nhà nước. Tuy nhiên, sau khi PVFI thua lỗ hai năm 2011, 2012 đến nay ông Vũ Quang Hải chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. “Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông ta làm thành viên HĐTQ và phó tổng giám đốc của Sabeco” - phó chủ tịch VAFI thắc mắc.

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố nghị quyết đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2016, trong đó thông qua tờ trình quyết toán tiền lương, thù lao năm 2015 của HĐQT và Ban Kiểm soát. Theo đó, ông Vũ Quang Hải (thành viên) nhận lương và thù lao khoảng 520 triệu đồng.

Ngoài ra, theo kế hoạch tiền lương, thù lao, tiền khen thưởng năm 2016 vừa được ĐHĐCĐ thông qua, dự kiến ông Hải có thu nhập trong năm khoảng 1,44 tỉ đồng.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

nguoiquantam

Thật không biết nói gì về cán bộ của nhà nước mình 'con quan thì lại làm quan' như vậy sao đất nước mình phát triển đây?

ngô công

Tất cả đều được bổ nhiệm đúng quy trình "bổ nhiệm cán bộ " mà , chuyện đã rồi ...

nguoinhanuoc

Làm thất thoát vốn nhà nước mấy trăm tỷ đồng mà chỉ bị kiểm điểm trách nhiệm vs kỷ luật. Rồi số tiền lỗ đó sẽ ra sao? Bó tay với các bác luôn.

NVL

Liệu trong cả nước còn có bao nhiêu trường hợp tương tự như ông Vũ Quang Hải.

Nguyễn Hữu Dũng

Thưa tác giả.
Nếu cho tôi một quyền thanh tra, xem xét lại công tác bổ nhiệm/luân chuyển công tác nhân sự. Tôi sẽ sẽ làm công việc này giống như công tác kiểm toán hàng năm

HÔ BIẾN PHÙ PHÉP

Giỏi cho" cháu "Hải. Biến hóa tài tình từ cựu BT Vũ Huy Hoàng !

Tóc ngắn

Ngày xưa " Không thầy đố mày làm nên"....giờ thì " Không bố đố con được làm quan non"

Hue Nguyen Viet

Bài ca muôn thuở "hoàng hôn nhiệm kỳ" của lãnh đạo, thuốc đặc trị nào chữa được đây!

khải ký

là người dân tôi rất phấn khởi với những động thái chống tiêu cực,tham nhũng từ cấp cao.phải làm vậy thì dân mới tin,mới theo và ủng hộ.rồi đây tôi nghĩ người dân sẽ có lòng tin rất lớn với đảng,chính phủ.nếu không để chim xuồng những vụ như thế nầy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM