Làm nhà ở bằng container lắp ghép phải xin phép ​

Thời sự

Làm nhà ở bằng container lắp ghép phải xin phép  ​

(PLO)- Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo, gửi UBND tỉnh và đề xuất gỡ vướng việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý nhà ở, công trình được lắp ghép bằng các container trên địa bàn.

Bản tin liên quan

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP Vũng Tàu, người dân có nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ du lịch được lắp ghép, dựng bằng các thùng container.

Đây là loại hình mới, có ưu điểm là lắp đặt, tháo dỡ dễ dàng, tiết kiệm chi phí thi công. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể việc quản lý đầu tư loại hình này trong khu dân cư hiện hữu nên các địa phương còn lúng túng trong quản lý.

Nhà ở bằng vật liệu container như trên sẽ phải xin phép xây dựng. Ảnh minh hoạ: TK

Sở Xây dựng phân tích, căn cứ Luật Xây dựng 2014 thì “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, VLXD, thiết bị lắp đặt vài công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”. Ngoài ra, pháp luật cũng không cấm việc sử dụng container.

Tuy nhiên trường hợp sử dụng container để sử dụng vào mục đích làm nhà ở, làm việc và có liên kết định vị cố định với đất thì phải được xem là công trình xây dựng. Việc quản lý xây dựng phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng (trong đó có việc xin cấp GPXD trừ trường hợp sử dụng các container đặt trong các công trường xây dựng làm phòng làm việc, nơi ở tạm cho công nhân… thì được xác định là công trình tạm phục vụ thi công công trình chính).

Đồng thời, việc sử dụng loại hình này để làm nhà ở và mục đích khác ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch xây dựng còn phải được xem xét về điều kiện an toàn sử dụng, PCCC, vệ sinh môi trường…                            

TRÙNG KHÁNH

BÌNH LUẬN

Yamost

"liên kết định vị cố định" trên đất = liên kết với đất + định vị với đất + cố định với đất. Container hôm nay đặt chỗ này ngày mai đặt chỗ khác thì sao gọi là cố định; ngoài ra nó không phải dạng "được xây dựng theo thiết kế” nhằm gắn kết cố định với đất. Theo qui định thiết kế phải theo nguyên tắc chuẩn của ngành xây dựng công trình theo nhu cầu mục đích, đáp ứng các điều kiện/yêu cầu nhất định và qua các khâu thẩm định phê duyệt. Đặc trưng của container được thiết kế nhằm chứa hàng hoá. Việc chuyển đổi công năng thành nhà ở cần vận dụng đảm bảo mỹ quan, PCCC, an toàn dân cư, tính mạng, sức khỏe chính họ và người khác... Cần có Nghị định hướng dẫn phù hợp Luật Nhà ở, Luật Điện lực,...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM