Làm giả hồ sơ để chở cây ‘siêu khủng’?

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Năm, ngày 19/7/2018 - 06:15

(PL)- Tối 18-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết kết quả kiểm tra cho thấy hồ sơ về cây “siêu khủng” chở trên quốc lộ 1 bị Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ không đúng với thực tế.

Trước đó, ngày 16-7, CSGT Quảng Ngãi cùng với các lực lượng chức năng khác phối hợp bắt giữ xe chở cây “siêu khủng” trên ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy xe chở cây không có giấy phép lưu hành đặc biệt nhưng vẫn vận chuyển, lưu thông trên quốc lộ 1 từ tỉnh Phú Yên chạy ra. Cơ quan chức năng cũng ghi nhận cây “siêu khủng” trên là cây đa sộp có chiều dài hơn 25 m, rộng 3,7 m.

Theo hồ sơ nguồn gốc cây “siêu khủng” có chủ cây là ông Nguyễn Mẹo (ngụ thôn Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, Phú Yên). Ông Mẹo có đơn xin khai thác để bán cho ông Phan Mười (ngụ xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, Phú Yên). Cây đa sộp này nằm trên đất lâm nghiệp tại khu vực Đồng Din thuộc tiểu khu 277A. Đơn xin khai thác được UBND thị trấn Phú Hòa ký và được kiểm lâm địa bàn xác nhận ngày 3-7.


Cây trên rẫy ông Nguyễn Mẹo nhỏ, khác với cây đa sộp đang bị tạm giữ tại Quảng Ngãi. (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cung cấp)

Tuy nhiên, khi đến kiểm tra thực địa, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Hòa rất bất ngờ vì cây đa sộp trên rẫy nhà ông Mẹo vẫn đang sống xanh tốt. Mặt khác, cây trên thực địa trong rẫy của ông Nguyễn Mẹo rất nhỏ so với cây “siêu khủng” đang bị giữ ở Quảng Ngãi.

Theo ông Đoàn Quang Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Hòa, người trực tiếp kiểm tra cây thực địa, cây của ông Mẹo chỉ có đường kính khoảng 1 m trong khi trong hồ sơ có đường kính đến hơn 5 m. “Có thể chủ cây bị giữ ở Quảng Ngãi đã dùng hồ sơ nguồn gốc cây ở Phú Yên để vận chuyển một cây khác. Vì cây ở Phú Yên không đúng trong hồ sơ”.

Trao đổi với PV, một cán bộ kiểm lâm nhận định rất có thể cây “siêu khủng” đang bị giữ ở Quảng Ngãi bị khai thác trái phép ở rừng tự nhiên nào đó; sau đó người khai thác hoặc mua cây đã dùng hồ sơ cây ở Phú Yên để hợp thức hóa khi vận chuyển.

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phong trào xỉ vả “idol” không chỉ có ở Việt Nam

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)-Trong khi cựu vô địch Hoàng Xuân Vinh, Tiến Minh, Kim Tuấn.. bị xỉ vả trên mạng xã hội tại Việt Nam thì các thần tượng (idol) thể thao Malaysia cũng rơi vào tình cảnh tương tự sau những thất bại ở Olympic Tokyo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục