Lái xe chở động vật hoang dã sẽ xử bị phạt nghiêm

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Ba, ngày 1/11/2016 - 20:08

(PLO)- Hy vọng chế tài nghiêm khắc sẽ giảm bớt việc các tài xế chở động vật hoang dã.

Tại Hội thảo “Quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội bảo vệ động vật hoang dã trong doanh nghiệp vận tải và dịch vụ hậu cần” tổ chức sáng 1-11, ông Hoàng Tòng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị hợp tác xã vận tải Hoàng Kim, tỉnh Hòa Bình, cho rằng rủi ro trong hoạt động vận tải trong việc vận chuyển động vật hoang dã là có thật và các tài xế phải ý thức được điều này.

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp tổ chức với mục đích giúp các doanh nghiệp vận tải và dịch vụ hậu cần cập nhật tình hình thực tế về buôn bán động vật hoang dã.Ông Tống cho biết hiện doanh nghiệp đã và đang tuyên truyền chính sách về pháp luật trước hết là ở lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo hợp tác xã, sau đó tuyên truyền cho lái xe cùng nắm được những chính sách như thế và cộng với biện pháp quy chế nội bộ.

“Chúng tôi tập trung tuyên truyền để các tài xế hiểu rằng họ không chuyên chở các mặt hàng cấm, vì như thế là trái với chính sách, quy định của pháp luật cũng như những công ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết” - ông Tòng nói. 

Nhiều đại biểu tại hội thảo cho rằng để doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải cũng như hạn chế những rủi ro, thời gian tới cần đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi về những hậu quả của việc vận chuyển hàng cấm. Các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền đến đội ngũ lái xe hoạt động trên các tuyến đường miền núi, biên giới để họ có ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những người cố tình mang theo hàng cấm.

Hiện Bộ luật Hình sự 2015, dự kiến có hiệu lực vào năm 2017, đã quy định các hành vi buôn bán và sử dụng tàng trữ động vật hoang dã có thể bị phạt tù lên tới 15 năm và có thể bị phạt tới 15 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, đại diện văn phòng Mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã (Traffic) tại Việt Nam cho rằng những chế tài nghiêm khắc này có thể sẽ góp phần vào công tác bảo tồn và đấu tranh chống lại tội phạm trong buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã.

“Traffic tập trung vào việc thay đổi hành vi nhóm người tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp, để họ có cái nhìn và nhận thức về tác dụng thật sự của động vật hoang dã” - bà Trinh cho biết.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Trưa 22-6 thêm 100 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương 70 ca

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Tình hình dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua có dấu hiệu hạ nhiệt, mỗi ngày 2 địa phương này ghi nhận khoảng 10 ca mắc. Trong khi đó ổ dịch tại TP.HCM và Bình Dương vẫn tăng nhanh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục