Lại xảy ra “nội chiến” chung cư

Thời sự

Lại xảy ra “nội chiến” chung cư

Trong ngày 23-5, tại chung cư Phú Thọ Hòa xảy ra tranh chấp tầng hầm giữ xe. Trong khi đó, cư dân chung cư Lê Thành “tố” chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Bản tin liên quan

Gần đây, giữa chủ đầu tư và cư dân trong một số chung cư ở TP.HCM liên tục có những mâu thuẫn gay gắt. Hai sự việc sau xảy ra trong ngày 23-5 là minh chứng.

Một xe phải lấy hai thẻ

Sáng 23-5, tại chung cư Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM tiếp tục xảy ra căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư (Công ty 584) do tranh chấp tầng hầm giữ xe. Nhiều cư dân trưng ra giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ có ghi tầng hầm giữ xe thuộc sở hữu riêng nên yêu cầu Công ty 584 bàn giao cho ban quản trị chung cư (BQT, do người dân bầu). Tuy vậy, Công ty 584 lại nói tầng hầm thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư nên sẽ tiếp tục quản lý.

Cách đây vài ngày, BQT quyết định mở trạm kiểm soát xe ra vào bằng thẻ từ ngay tại cổng chung cư. Sau đó người dân vẫn phải dừng thêm một lần nữa để lấy thẻ “thủ công” đang được Công ty 584 thu, phát tại tầng hầm giữ xe. Như vậy, chủ xe muốn xuống tầng hầm phải có tới hai thẻ giữ xe. Tuy nhiên, hầu hết cư dân hợp tác với BQT vì cho rằng việc kiểm soát thẻ từ nhằm bảo đảm an toàn tài sản của họ.


 

Một nhóm nhân viên Công ty 584 nhất quyết không lấy thẻ từ, khóa cổ, dừng xe choán lối vào chung cư. Ảnh: MP

Trong khi đó, những nhân viên của Công ty 584 khi ra vào trụ sở ở trong chung cư đã phản ứng khá mạnh. Nhiều nhân viên kiên quyết không lấy thẻ từ và đương nhiên không được bảo vệ (do BQT thuê) cho vào cổng. Họ bèn phản đối bằng cách khóa cổ xe máy, dựng nối đuôi bít lối vào khu vực kiểm soát thẻ từ, đồng thời tranh cãi gay gắt với nhiều người dân.

Liên quan đến tranh chấp ở chung cư này, UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú và cả Sở Xây dựng đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng vẫn không được. “Đề nghị Sở Xây dựng và UBND quận Tân Phú giải quyết rốt ráo việc xây dựng sai phép đã được ghi nhận tại đây. Sự chậm trễ xử lý là nguồn cơn gây ra bức xúc cho cư dân, từ đó dễ dẫn đến những xung đột mất kiểm soát, gây mất an ninh trật tự trong thời gian qua” - bà Võ Thị Hồng Nga, Phó BQT, nói.

Hai năm chưa bầu được ban quản trị

Chiều 23-5, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp kiểm tra tình hình quản lý, vận hành tại chung cư Lê Thành, quận Bình Tân.

Trước đó, một số cư dân đã gửi đơn khiếu nại cho rằng chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Cụ thể, Công ty Lê Thành trì hoãn không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; không bàn giao lưới điện dẫn đến khách hàng phải đóng tiền điện cao hơn quy định trong suốt hai năm; tự ý tăng phí giữ xe từ 60.000 đồng/tháng lên 90.000 đồng/tháng; thiếu minh bạch trong thu chi phí bảo trì và phí dịch vụ quản lý nhà chung cư…

Tại cuộc họp, chủ đầu tư khẳng định những phản ánh trên không đúng. “Tháng 7-2013, công ty tổ chức hội nghị nhưng chỉ có 33% số hộ dân tham dự, không đủ số tối thiểu 50% theo quy định. Đến tháng 7-2013, có hai hộ dân kiến nghị phường dừng các cuộc họp tiếp theo và UBND phường có văn bản yêu cầu công ty tạm ngưng tổ chức hội nghị nhà chung cư” - ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, giải thích.

Về tiền điện, ông Nghĩa lý giải: Cư dân đóng tiền điện với mức 1.600 đồng/kWh, sau đó tăng lên 1.900 đồng/kWh nhưng giá trung bình công ty phải đóng cho điện lực là trên 2.000 đồng/kWh. “Công ty phải bù lỗ tiền điện trong suốt thời gian đó. Do thủ tục phức tạp nên đến tháng 11-2013 điện lực Bình Phú mới chính thức tiếp nhận toàn bộ lưới điện của chung cư” - ông Nghĩa thông tin.

Ông Nghĩa cũng khẳng định công ty đã giảm giá giữ xe về lại 60.000 đồng/tháng, cũng như công khai phí bảo trì, phí dịch vụ chung bằng hình thức niêm yết tại tòa nhà và gửi hồ sơ cho các cơ quan chức năng. “Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng công ty thu 4.000 đồng/m2 nhưng thu không đủ bù chi. Có hộ 20 tháng không đóng đồng nào” - ông thông báo. “Chúng tôi rất bức xúc và lo ngại khi trong quá trình xảy ra tranh chấp, một số cư dân có hành vi quậy phá công ty, bôi bẩn tòa nhà, chiếm giữ nhà xe… làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường sống của mọi người” - lãnh đạo Công ty Lê Thành phản ánh.

Để giải quyết, đại diện UBND quận Bình Tân cho biết đã thành lập tổ công tác hỗ trợ tổ chức hội nghị nhà chung cư. Sở Xây dựng cũng có văn bản đề nghị quận và phường An Lạc giúp chủ đầu tư hoàn thành công việc này.

CẨM TÚ - MINH PHONG

BÌNH LUẬN

BẤT NGHĨA

Ngồi quán cà fe mà chỉ nghe người ta nói đến 2 chữ BẤT NGHĨA...Tôi ko nghe ai nói đến hữu nghĩa. Phải chăng là họ nói nhầm???????
Một năm bù lỗ 3-4 tỷ đồng? Hỏi lại xem là bù vô lỗ nào???? Cái lỗ nào mà to vậy? Khu A gần 5 năm, khu B cũng 2-3 năm vậy là lỗ 20 tỷ??? Cái lỗ này còn chứa được nữa chăng? Ai tin...lỗ mà vẫn muốn làm?
Ngồi quán cafe, tôi còn nghe là đi bầu cử rất an toàn vì 1 người dân có tới 6-7 vệ sĩ, bảo vệ, dân phòng, cảnh sát đi xung quanh...thật là....

cudanlethnah

Cty Lê Thành làm ăn gian dối, sai phạm rất nhiều, rất bức xúc khi sống ở đây.Rất mong cơ quan chức năng có cách nhìn thấu đáo, công tâm để cho bà con chúng tôi yên tâm sinh sống ở đây

Cong Ly

Tại Chung cư Lê Thành(Chủ đầu tư là Cty TNHH TM XD Lê Thành) ngay từ khi bán sản phẩm đã lừa gạt người mua như hứa hẹn có sân tennit, công viên......tất cả chỉ là bức tranh tự vẽ mà thôi, bực nhất là trước khi bàn giao nhà tự nhiên xuất hiện dãy nhà trọ, đến khi nhận bàn giao nhà thì k có giấy hòan công, giấy kiểm tra chất lượng công trình, hỏi thì trả lời vòng vo....../ đến khi vào ở được hơn 2 năm k tổ chức hội nghị nhà c/cư, đến khi nhân dân làm căng thì tổ chức nhưng lại tổ chức hội nghị vi phạm pháp luật.. dẫn tới 2 lần tổ chức thất bại, chiếm phần sở hữa chung thành riêng, bịt lối thóat hiểm, không công khai tài chính, phí bảo trì thì gửi tài khỏan cá nhân k trình đc bản sao kê ngân hàng, hàng lọat nhưng sai phạm tiếc rằng đến nay chưa có cơ quan nào trực tiếp giải quyết, lòng dân bất an, niềm tin vào công lý k còn..............?

dân Lê Thành

Ông Lê Hữu Nghĩa này giỏi biện hộ, 02 hộ dân mà dám kiến nghị Phường ra CV khẩn yêu cầu ngưng tiến hành hội nghị nhà chung cư năm 2013, phải chăng chính quyền thấy việc làm sai trái của Lê Thành qua tố cáo của cư dân, trong cuộc họp với Sở Xây dựng Tp HCM sau khi bị cư dân chất vấn ông Nghĩa thừa nhận có chiếm dụng 02 nhà sinh hoạt cộng đồng cho thuê làm tiệm SPA mà ko hỏi ý kiến cư dân do quản lý chung cư bị lỗ mà vẫn nhận làm 03 năm trời này, có nhiều điều không minh bạch trong cách quản lý của Lê Thành, rất mong các cấp chính quyền Thành phố vào cuộc để đem lại quyền và lợi ích cho người dân chung cư Lê Thành, cảm ơn BBT báo đã đăng tin

Lê Thành

Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, thật quá tham lam và gian dối. Tự ý tăng giá xe từ 60.000đ lên 90.000đ không lấy ý kiến cư dân. Cư dân bức xúc phản đối, chiếm cả bãi xe lô B nên UBND Phường yêu cầu dừng ngay việc tăng giá, khi đó Lê Thành mới miễn cưỡng chấp hành, chứ chẳng phải thiện chí gì. Nếu Lê Hữu Nghĩa có thiện chí thì tổ chức hội nghị nhà chung cư công khai, minh bạch đi. Tháng 5/2014, Lê Thành tổ chức hội nghị gì mà thuê cả trăm bảo vệ trong khi chỉ có 30 - 40 cư dân dự, làm bậy nên lúc nào cũng sợ.

Nguyen Hoa

Công ty Lê Thành than lỗ nhưng cố tình trì hoãn tổ chức Hội nghị nhà chung cư, cố giành Ban quản trị và không công khai tài chính. Hội nghị khu A lần 1 vào tháng 8/2013, Công ty Lê Thành cử đến 12 nhân viên ứng cử Ban quản trị nên cư dân ngán quá không dự, block A1 chỉ có 33% cư dân dự nên các block còn lại phải hủy. Hội nghị khu A lần 2 tổ chức vào tháng 5/2014, Công ty Lê Thành đổi chiêu, yêu cầu mỗi block bầu 2 ứng cử viên trong danh sách niêm yết nhưng trong 3 block thì có 2 block toàn là nhân viên Lê Thành. Block A1 niêm yết 3 người thì trong đó 2 người là nhân viên Lê Thành, block A2 niêm yết 2 người thì cả 2 người đều là nhân viên Lê Thành. Do đó, cư dân tẩy chay nên hội nghị cũng không thành công. Đề nghị cơ quan chức năng có hình thức xử lý các chủ đầu tư gian dối như Công ty Lê Thành.

Hãy chờ

Không nên mua nhà chung cư , hệ thống luật còn rất nhiều điểm chưa rõ ràng , phải vài chục năm nữa lúc đó hệ thống luật sẽ hoàn chỉnh lúc đó hãy mua . Hiện tại hãy mua nhà riêng lẻ mà ở , khỏi phải bực mình , chẳng biết kiện ai, mà có kiện cũng chẳng có cơ sở vững chắc để ra phán quyết ai đúng , ai sai

Trần anh Dũng

-cty Lê thành tự ý chiếm giữ nhà sinh hoạt Cộng đồng block B2 và B3, chiếm 4 phòng kỹ thuật của 4 block nhà để cho thuê với lý do là tại cư dân không sử dụng!!!
-cty Lê thành bịt cầu thang thoát hiểm B2-B3, xem thường tính mạng của hơn 2.000 cư dân đang sống tại khu B. Trớ trêu thay trong cuộc họp chiều ngày 23/5/2014 cty Lê thành còn công bố Văn bản trả lời của sở Cảnh sát PCCC Tp Hồ Chí Minh "cho là cư dân tố cáo sai sự thật là cty Lê thành hoàn toàn không có bịt cầu thang thoát hiểm B2-B3". Ngay khi cuộc họp kết thúc lúc 17 g cùng ngày thì các thành viên tổ chúc đi kiểm tra chung cư khu B, thực tế còn đáng sợ hơn là đơn tố cáo của cư dân: cửa thoát hiểm chống cháy bị tháo gở, cửa và hành lang thoát về hướng B3 bị bịt kín hoàn toàn, cầu thang dẫn xuống tầng 1 bị bịt kín, và chắn lại bằng lưới thép. Hỡi ơi những người cầm cân bẫy mực!!!
-hơn 12 tỉ phí bảo trì cư dân đóng cho cty Lê thành, nhưng cty tự ý chuyễn sang tên cá nhân .
-trong quyết định phê duyệt xây dựng chung cư Lê thành khu B của sở Xây dựng Tp.HCM thì sở hữu riêng của chủ đầu tư( cty Lê thành) là khu dịch vụ thương mại 860 m2. Diện tích còn lại bao gồm nhà xe đều thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của cư dân.

nguyễn hùng

Khu căn hộ 584 P.Phú Thọ Hòa ,Quận Tân Phú thuộc diện nhà ở thương mại vì thế khi hoàn tất thủ tục mua bán thì cái quyền sở hữu thuộc về cư dân mà BQT là người đại diện .Được biết BQT đã được cư dân bầu và UBND Q.Tân Phú ra quyết định công nhận thì việc bàn giao tầng hầm nhà xe cho BQT là hợp tình hợp lý cớ gì mà Cty 584 cứ chây ì chiếm giữ khai thác .Hơn nữa cách quản lý của Cty 584 trước đây tại Cao ốc này để lại nhiều dấu ấn không tốt như hiện tượng trộm cắp , mất xe ...làm cư dân không chấp nhận . Thiết nghĩ CQ địa phương UBND Q.Tân Phú (đối diện Cao ốc) và UBND P.Phú Thọ Hòa bắt tay giải quyết dứt khoát để cư dân sống yên ổn .

Ngô Tuấn Việt

Công ty 584 vi phạm cả về pháp luật lẫn đạo đức. Cụ thể quyết định 1825/2013 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xử lý công ty 584 vi phạm xây dựng không phép gồm: Văn phòng công ty, xây 1 căn nhà trái phép 2 tầng trong khuôn viên chung cư, bịt công năng giếng trời làm kho và văn phòng, dùng nhà cộng đồng cho thuê nhà hàng kinh doanh, xây Penthouse( nhà trên sân thượng)… hàng ngàn mét vuông từ 2007 đến nay nhưng nay vẫn trơ gan chưa bị xử lý? Hơn 7 năm nay thu phí hầm giữ xe không dùng vào bảo trì vận hành chung cư mà bỏ túi hàng chục tỷ đồng không đóng thuế, 2 năm qua để thang máy luôn ở trạng thái hư hỏng vận hành đánh cược với tính mạng cư dân. Vậy mà quyết định 1825/2013 của Sở xây dựng TPHCM vẫn không được thi hành hơn 1 năm qua? Liệu chính quyền có bao che cho công ty 584 để họ tiếp tục vi phạm cả pháp luật đến quyền lợi cư dân? Dân bị tức nước vỡ bờ thôi có gì lạ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM