Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo PVN

Thời sự

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo PVN

(PL)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận các dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí và một số lãnh đạo qua các thời kỳ.

Bản tin liên quan

Ngày 27-4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã ra thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp thứ 14. UBKT đã xem xét, kết luận các dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và một số cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Ban Thường vụ PVN để xảy ra nhiều sai phạm

Theo UBKT, Ban Thường vụ Đảng ủy PVN giai đoạn 2009-2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Ban Thường vụ để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn; chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy tập đoàn ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU ngày 17-8-2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng thành viên (HĐTV), Ban tổng giám đốc tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật; để HĐTV ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng, trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại Dương (OceanBank) mất 800 tỉ đồng. Để HĐTV góp vốn đầu tư vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho tập đoàn.


Kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: ubkttw.vn

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật các cá nhân

Theo UBKT, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN, chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011.

Ông Thăng chịu trách nhiệm khi ký ban hành Nghị quyết 233; vi phạm quy chế làm việc của HĐQT tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn (giữa chủ tịch HĐQT tập đoàn và chủ tịch HĐQT OceanBank) trước khi HĐQT tập đoàn họp thống nhất nội dung trên. Ông Thăng cũng chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành nghị quyết góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Ông Thăng cũng chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật; chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện… vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005.

Ông Thăng cũng có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải… dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Với ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVN năm 2008-2010 và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9-2011 đến tháng 7-2014, UBKT kết luận ông đã vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công Thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm tổng giám đốc OceanBank; chịu trách nhiệm cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ phó tổng giám đốc lên chủ tịch HĐTV và bí thư Đảng ủy tập đoàn năm 2014; có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Ông Đỗ Văn Hậu, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11-2011 đến tháng 10-2014, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn trong thời gian nêu trên.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN, trong thời gian đại diện vốn của PVN tại OceanBank đã có hành vi vi phạm pháp luật. Hiện ông Sơn đang bị tạm giam để điều tra.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Từ các kết luận trên, UBKT Trung ương quyết định cách chức bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức phó bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV (nhiệm kỳ 2010-2015).

UBKT đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

Tại kỳ họp, UBKT thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2011-2016, vì để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.

UBKT đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015, vì để xảy ra vi phạm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số trường hợp cán bộ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, không đúng quy định.

(Theo ubkttw.vn)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM