Kinh doanh sữa không cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Thời sự
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vừa chấp nhận một phần kháng cáo của HTX Lương thực Vũng Tàu, hủy một phần quyết định xử phạt hành chính của đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Bà Rịa-Vũng Tàu).

 

Cụ thể, tòa hủy phần quyết định xử phạt cửa hàng tự chọn Thái Hùng (thuộc HTX Lương thực Vũng Tàu) 2 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo hồ sơ, ngày 23-8-2013, Đội QLTT số 1 kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với cửa hàng Thái Hùng. Đội QLTT cho rằng cửa hàng kinh doanh sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đây là một trong nhóm sáu loại hàng do Bộ Công Thương quản lý, buộc cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và sổ khám sức khỏe của chủ cơ sở nhưng cửa hàng không có. Từ đó, đội trưởng Đội QLTT đã ra quyết định xử phạt cửa hàng, trong đó phạt 1 triệu đồng vì chủ cơ sở không khám sức khỏe định kỳ, phạt 2 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

HTX Lương thực Vũng Tàu đã khởi kiện yêu cầu hủy quyết định xử phạt trên nhưng bị TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bác đơn. Sau đó HTX này kháng cáo.

Theo tòa phúc thẩm, theo Thông tư 26/2012 của Bộ Y tế thì các cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thuộc đối tượng không phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thông tư 29/2012 của Bộ Công Thương cũng quy định kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt. Như vậy việc xử phạt của Đội QLTT trong trường hợp này không đúng nên tòa sửa án như trên.

ÁI MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM