Kiều bào mong có kênh phối hợp cùng bảo vệ chủ quyền

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Sáu, ngày 20/1/2017 - 12:17

(PLO)- Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ với gần 100 kiều bào tiêu biểu đang sinh sống trên khắp thế giới.

Sáng 20-1, trong khuôn khổ chương trình “Xuân quê hương 2017”, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ với gần 100 kiều bào tiêu biểu đang sinh sống trên khắp thế giới.

Mở đầu buổi gặp, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bà con kiều bào trao đổi về 5 vấn đề gồm điểm nội bật nhất của đất nước, điểm yếu kém nhất, năm 2017 có những thách thức gì lớn, cơ hội là gì và bà con kiều bào kiến nghị gì với đất nước.

Trước đề nghị này, ông Trần Phú Thuận – Việt kiều Nga cho rằng, điểm nổi bật nhất trong năm qua của Việt Nam là trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu có xu hướng giảm nhưng Việt Nam vẫn giữ được phong độ, tốc độ tăng trưởng GDP vẫn đạt mức 6,2%.

“Đó là con số rất ấn tượng. Lượng kiều hối đưa về Việt Nam cũng rất ấn tượng đạt 41 tỷ đô la, cao nhất từ trước đến nay. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 16 tỷ đô, cũng là con số bản thân tôi thấy rất ấn tượng” – ông Thuận nói.


Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ với gần 100 kiều bào tiêu biểu sáng nay. Ảnh: TÁ LÂM

Về điểm hạn chế của Việt Nam, trong số nhiều vấn đề mà ông Thuận đề cập đến như chúng ta chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, những vụ án của Việt Nam càng ngày tính nghiêm trọng càng cao… nhưng ông Thuận nhấn mạnh đến vấn đề xử lý cán bộ vi phạm chưa dứt điểm. “Như vụ Trịnh Xuân Thanh đã gây bức xúc lớn đối với bà con kiều bào chúng tôi” – ông Thuận nói.

Cũng bức xúc về nạn tham nhũng, ông Vũ Phương Diệp – New Zealand cho rằng Việt Nam tệ nạn tham nhũng đã trở thành vấn đề lớn của đất nước. Do đó, ông Diệp mong muốn Đảng và Nhà nước có giải pháp mạnh để chấm dứt nạn tham nhũng. "Tham nhũng khiến chúng tôi không được hãnh diện cho lắm”, ông Diệp nói. 

Về điểm nổi bật, ông Diệp cũng cho rằng năm qua Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ, sức tăng trưởng cao. “Tôi rất hoan hỉ khi nói về Việt Nam. Về cơ hội, nếu Việt Nam muốn phát triển mạnh hơn thì nên chú trọng phát triển kinh tế tư nhân” – ông Diệp nói.

Nhiều vấn đề lớn khác của đất nước cũng được các đại biểu kiều bào trăn trở tại buổi gặp. Ông Phạm Hải Chiến – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết ông thấy Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII là sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam trong năm qua.

“Nó làm chúng tôi phấn chấn. Chúng tôi nói với nhau rằng, rất muốn về Việt Nam cống hiến cho đất nước, nhưng chúng tôi cần có cơ chế minh bạch, thu hút được sinh viên về với đất nước” – ông Chiến nói.

Ông Chiến cho biết thêm, năm qua Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc nhất là trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

“Nhưng chúng tôi cần có cơ sở dữ liệu, tư liệu về chủ quyền biển đảo như bản đồ cổ để chúng tôi khi có tiếng nói bảo vệ chủ quyền thì có những dữ liệu minh chứng. Chúng tôi cần có kênh để phối hợp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc” – ông Chiến nói.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Trưa 22-6 thêm 100 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương 70 ca

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Tình hình dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua có dấu hiệu hạ nhiệt, mỗi ngày 2 địa phương này ghi nhận khoảng 10 ca mắc. Trong khi đó ổ dịch tại TP.HCM và Bình Dương vẫn tăng nhanh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục