Kiến nghị Thủ tướng kéo dài giãn cách 19 tỉnh, thành phía Nam thêm 14 ngày

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 31/7/2021 - 19:02

(PLO)- Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.

Chiều 31-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận các nội dung thông tin liên quan đến việc thực giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.


TP.HCM vắng bóng người ra đường những ngày thực hiện Chỉ thị 16. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong khu vực này có xu hướng gia tăng, các địa phương nên tiếp tục thực hiện giãn các xã hội, thậm chí một số khu vực cần siết chặt thêm các biện pháp khác.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng nên kéo dài thời gian giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bởi các ca mắc ở đây vẫn có xu hướng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại.

Trong khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân vẫn ra đường không cần thiết.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo yêu cầu Tiểu ban Giám sát dịch COVID-19 (Ban chỉ đạo) tiếp tục giám sát chặt chẽ để kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo khi các địa phương có dấu hiệu chuyển từ nguy cơ lên nguy cơ cao (phải giãn cách theo Chỉ thị 15), nguy cơ cao lên nguy cơ rất cao (phải giãn cách theo Chỉ thị 16) để chỉ đạo các địa phương và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, đối với Thành phố Hà Nội, sau khi hệ thống giám sát cảnh báo về mức nguy cơ rất cao, Ban chỉ đạo đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ban chỉ đạo thống nhất, kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.


Ban Chỉ đạo thống nhất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, tùy vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, các địa phương có thể nới lỏng cục bộ. Đối với khu vực tiếp giáp, phải thống nhất với các địa phương khác, báo cáo Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia trước khi quyết định.

Ban chỉ đạo cũng thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của bà con).

Đồng thời, tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc đồng ý nguyên tắc tập trung vaccine phòng COVID-19, tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... để bà con yên tâm ở lại.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sau cuộc họp của Chính phủ với 63 tỉnh thành phố, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là chúng ta ưu tiên cao nhất vaccine phòng COVID-19 cho khu vực này để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Do vậy, Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ với TP.HCM để rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Mặt khác, bảo đảm nguồn vaccine theo đúng tiến độ tiêm của TP.HCM đề ra.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục