Kiến nghị đoàn ĐBQH thúc đẩy giải quyết tro xỉ tồn ở Vĩnh Tân

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 - 17:46

(PLO)- Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đi vào hoạt động, tổng lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3,8 triệu tấn/năm nhưng chủ yếu được chôn lấp tại bãi thải nên áp lực quá tải bãi xỉ là vấn đề rất bức xúc của tỉnh Bình Thuận. 

Ngày 10-10, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh để nghe báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh, đã trao đổi những vấn đề còn khó khăn, bức xúc của địa phương và đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến đối với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14.


Bãi xỉ đang sắp quá tải tại Vĩnh Tân.

Liên quan đến vấn đề tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết theo thiết kế, khi các nhà máy nhiệt điện ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đi vào hoạt động thì tổng lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3.800.000 tấn/năm, nhưng hiện nay lượng tro xỉ này chủ yếu được chôn lấp tại bãi thải xỉ có diện tích 156 ha nên áp lực quá tải bãi xỉ là vấn đề rất bức xúc của tỉnh.

Do đó, ông đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san nền và đường giao thông nhằm thúc đẩy việc tái chế, xử lý chất thải tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân...

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Hai còn kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tiếp tục hỗ trợ vốn để thực hiện các dự án kè bảo vệ bờ biển tại huyện Tuy Phong và TP Phan Thiết; kè chứa vật chất nạo vét tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản titan...


 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết hiện nay UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Phan Thiết; đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích cảng hàng không 543 ha. Để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định, tỉnh kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng sớm xem xét tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đối với dự án làm mới đường trục ven biển quốc gia, đoạn ĐT.719B từ Phan Thiết đến Kê Gà và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện, ông Nguyễn Ngọc Hai bày tỏ đây là hai dự án trọng điểm cấp bách của tỉnh Bình Thuận. Ông Hai mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sớm thẩm định nguồn ngân sách trung ương từ nguồn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để bố trí thực hiện các dự án này.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, hứa sẽ có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương trong kỳ họp Quốc hội sắp tới. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, TP tham dự đầy đủ những buổi tiếp xúc cử tri cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân theo thẩm quyền; nghiên cứu, bổ sung một số điều, khoản chưa hợp lý của Luật Đầu tư công. Ông Huỳnh Thanh Cảnh cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

PHƯƠNG NAM

Epaper số 172 ngày 31/7/2021

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

Trong số này: Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm bộ trưởng và thành viên Chính phủ; TP.HCM tiêm 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục