Kiến nghị chưa là chủ đầu tư cũng được cấp giấy phép quy hoạch

Thời sự
(PL)- “Đề nghị cho phép các nhà đầu tư khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép quy hoạch (GPQH) không phải chứng minh năng lực của nhà đầu tư mà sẽ chứng minh trong giai đoạn sau đó, tức lúc xét chọn chủ đầu tư”.

 

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng và Bộ Xây dựng như trên.

Nghị định 37/2010 quy định GPQH cấp cho chủ đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án đầu tư. Như vậy cơ quan cấp GPQH chỉ cấp khi nhà đầu tư được xét chọn và công nhận là chủ đầu tư. Mà theo Nghị định 11/2013, việc lựa chọn chủ đầu tư phải được thực hiện theo các quy định pháp luật về nhà ở, đất đai… và UBND cấp tỉnh phải ra quyết định công nhận chủ đầu tư. “Điều này làm chậm tiến độ triển khai các dự án phát triển đô thị, đặc biệt là các dự án nhà ở” - báo cáo phân tích. Mặt khác, trước khi lập thủ tục để được công nhận là chủ đầu tư, các nhà đầu tư đều phải xin cung cấp các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc thông qua chứng chỉ quy hoạch đối với khu vực đã có quy hoạch 1/2000 hoặc GPQH đối với khu vực đã có quy hoạch 1/2000 nhưng chưa đủ thông tin. “Do đó, điều chỉnh đối tượng được cấp GPQH từ chủ đầu tư thành nhà đầu tư là cần thiết” - TP kiến nghị.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

nguyễn tấn khoa

Trời ơi! kiến nghị kiểu này coi chừng rơi vào cảnh"tay không bắt giặc""mượn đầu heo nấu cháo"!
Khu dân cư hành chính tương lai thuộc phường tân tạo A quận bình tân QH từ năm 2009 ,quy mô gần 500ha,do BCCI và ITC QUY HOẠCH đến nay ,tiến độ ra sao?chỉ 36% còn lại chờ chủ trương là sao?có PHẢI QH "treo" không?....

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM