Kiến nghị cải cách việc tính thu tiền sử dụng đất

Thời sự
UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT, tổng kết năm năm thực hiện Nghị quyết 27/2009 của Chính phủ về một số công tác cấp bách trong công tác quản lý nhà nước về TN&MT.

Bản tin liên quan

 

Theo UBND TP, hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng có nội dung chồng chéo, không ổn định. Nhiều văn bản vừa ban hành đã bị thay thế bởi văn bản mới khiến cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân rất khó nắm bắt, áp dụng.

Báo cáo cho hay tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp hiện được tính theo giá thị trường tại thời điểm có quyết định giao đất. Quy định này khiến doanh nghiệp không thể tính được chi phí đầu tư và dự tính giá thành sản phẩm trước khi quyết định đầu tư. Mức nộp tiền sử dụng đất quá cao khiến giá thành nhà, đất ở còn ở mức cao so với người dân.

Từ thực tế trên, TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MT tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai theo hướng đảm bảo tính thống nhất và phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, cải cách việc tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với mức thu hợp lý.

Liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận, TP.HCM cho hay hiện còn hơn 123.000 trường hợp chưa được giải quyết do chưa đủ điều kiện. Nghị định 43/2014 đã tháo gỡ cho một số trường hợp vướng mắc lâu nay, tuy nhiên còn một số trường hợp chưa rõ. Do vậy, TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ TN&MT tháo gỡ cho ba trường hợp: Một là nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ hoặc người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-1-2008, đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp. Hai là đất đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận nhưng nhà ở không đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở. Ba là nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận không phù hợp quy hoạch.

V.HOA - T.HƯƠNG

BÌNH LUẬN

nguyễn tấn khoa

Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo nghị định 45 là 5 ngày;theo cục thuế tphcm là 3 ngày;theo chi cục thuế quận bình tân là 15 ngày!
Tôi kiến nghị:
hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính phải liên thông QUẬN và CHI CỤC THUẾ.Dân chỉ nhận thông báo nộp tiền trong 90 ngày kèm theo thông báo cách tính ra tiền trước bạ ,tiền sử dụng đất.Chọn nộp tiền hay khiếu nại.Đơn khai trước bạ,dân biết đâu mà tính!đơn tính tiền sử dụng đất dân biết đâu mà khai cho đúng!Phải căn cứ vào Bản vẽ đã duyệt và dữ liệu địa chính , nhân viên chi cục thuế tính.Yêu cầu dân khai từ đầu khi nộp hồ sơ là thiếu khoa học và thiếu cơ sở pháp lý.Dân khai có ai hướng dẫn hệ số hẻm,vị trí nhà đất,giá đất,...?
Trướng hợp miễn thu trước bạ,tiền sử dụng đất mà cũng chờ 15 ngày là bất hợp lý.Chỉ cần 15 phút là xong!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM