Kiểm tra dự án nghi hút cát biển san lấp ở Bình Thuận

Thời sự

Kiểm tra dự án nghi hút cát biển san lấp ở Bình Thuận

(PLO)- Tỉnh Bình Thuận không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào được đưa phương tiện vào cập bến để bơm hút, chuyển tải cát san lấp mặt bằng dự án.

Bản tin liên quan

Ngày 24-12, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh; Cục Quản lý thị trường, UBND huyện Hàm Tân cùng các sở TN&MT, GTVT và Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Danh Việt.


                                 Phối cảnh của dự án Lạc Việt.

Theo đó, yêu cầu Công ty Danh Việt dừng ngay việc chuyển tải cát theo đường biển để san lấp mặt bằng dự án khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại xã Thắng Hải (Hàm Tân). Khẩn trương tháo dỡ toàn bộ thiết bị máy bơm, ống bơm và các thiết bị khác có liên quan phục vụ cho việc bơm hút cát từ các phương tiện neo đậu ngoài biển vào khu vực dự án.

Yêu cầu công ty phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện các thủ tục cấp phép hoạt động bến thủy nội địa, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong hoạt động mua bán cát san lấp mặt bằng.

Giao Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với công an, Cục Thuế tỉnh kiểm tra, làm rõ nguồn gốc khối lượng cát đã san lấp tại dự án; xác minh tính hợp pháp của các hóa đơn, chứng từ để xử lý theo quy định.

Yêu cầu Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Sở GTVT, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân thường xuyên kiểm tra, giám sát không cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào được đưa phương tiện vào cập bến để bơm hút, chuyển tải cát san lấp mặt bằng dự án. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vị trí của dự án Lạc Việt.

Được biết khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt có diện tích hơn 73 ha tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân giáp ranh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Mục tiêu nhằm đầu tư xây dựng và kinh doanh tổ hợp khu du lịch sinh thái biển cao cấp kết hợp nghỉ dưỡng đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, đến trung tuần tháng 12-2018, dự án này đã san lấp hơn 3 ha với khối lượng cát hơn 45.000 m3. Tuy nhiên, theo tố cáo của người dân địa phương, công ty này đã hút cát trái phép từ biển đưa lên sà lan vận chuyển vào san lấp.

Qua kiểm tra, phát hiện công ty này ký nhiều hóa đơn với rất nhiều công ty khác mà số lượng cát có nhiều khuất tất. Thậm chí còn có nhiều hóa đơn thể hiện vận chuyển hàng chục ngàn khối cát từ Đồng Tháp ra san lấp.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM