Kiểm tra Đảng: Sẽ quán xuyến đến cấp cơ sở

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 - 01:45

(PL)- Ngành kiểm tra Đảng cần chú ý khâu phát hiện sai phạm, xử lý công tâm, nghiêm minh, tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”…

Bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, Đảng xác định phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần và quyết tâm chính trị cao. Điều đó đặt ra cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) và đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp những nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trước Đảng và nhân dân...

Ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra của Đảng (16-10-1948 16-10-2018) tổ chức tại Hà Nội sáng 12-10 như trên.

“Không để làm ảnh hưởng thanh danh của Đảng”

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; đại diện thường trực cấp ủy, UBKT các tỉnh ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc trung ương.

Theo ông Tú, 70 năm qua, UBKT Trung ương và UBKT các cấp luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong từng thời kỳ, có nhiều thành tích, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Thời gian tới, tại cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp, người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy phải là điểm tựa tinh thần vững chắc để UBKT các cấp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Ông Tú cho rằng ngành cần tăng cường chủ động kiểm tra, giám sát, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh vi phạm và tập trung vào những vấn đề mà Đảng đang cần, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang quan tâm. Khi đã xác định rõ dấu hiệu vi phạm thì phải kịp thời kiểm tra, kết luận rõ ràng, chính xác, khách quan; xử lý kỷ luật nghiêm minh, công tâm, đúng người, đúng vi phạm; không để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi cần thiết thì tiến hành kiểm tra “cách cấp” để tạo sự đồng lòng, quyết tâm thực hiện trong toàn ngành, khắc phục tình trạng bao che, né tránh, làm ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của Đảng và sự phát triển của đất nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Xây dựng đội ngũ đáp ứng tình hình mới

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gửi lời chúc mừng tới các cán bộ, công chức, người lao động ngành kiểm tra Đảng; khẳng định ngành kiểm tra của Đảng có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để tạo thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác kiểm tra, để thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

“Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa, xây là chính. Qua kiểm tra, giám sát kịp thời nhắc nhở, cảnh tỉnh, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấn chỉnh sự thiếu gương mẫu của tổ chức đảng, đảng viên, đồng thời kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm” - ông nói.

Ông cũng lưu ý là trong công tác kiểm tra cần chú ý khâu phát hiện sai phạm, thông qua hoạt động giám sát, qua báo chí, qua tố giác của dân. Khi đã phát hiện dấu hiệu vi phạm phải nhanh chóng kiểm tra, làm quyết liệt, triệt để, giải quyết dứt điểm. Kết luận kiểm tra phải rõ ràng, minh bạch; xử lý phải công tâm, khách quan; kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục; tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nặng trên, nhẹ dưới”...

Các cấp ủy, nhất là người đứng đầu tổ chức, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng theo chức năng, nhiệm vụ. Mặt khác, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra; phải khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đồng thời tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao huân chương Lao động hạng Nhất cho cơ quan UBKT Trung ương do có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đã trao cờ thi đua cho 20 tập thể có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua chào mừng 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng.

Nhân dịp này, 29 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng và ba tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ nhà bia di tích ngành kiểm tra Đảng được tặng bằng khen của UBKT Trung ương…

ĐỨC MINH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Euro 2020 và thời của những kẻ yếu

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Giải đấu tròn kỷ niệm 60 tuổi khởi đi trong mệt mỏi vì “tàu và ga Euro” chậm một năm do dịch COVID-19 nhưng các đội đều nỗ lực. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục