Kiểm toán kiến nghị Đà Nẵng thu hồi 5 thửa đất hơn 1000 m2

Thời sự

Kiểm toán kiến nghị Đà Nẵng thu hồi 5 thửa đất hơn 1000 m2

(PLO)- Kiểm toán nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng làm rõ trách nhiệm người quyết định sử dụng đất liên doanh liên kết kinh doanh xăng dầu với bên ngoài không đúng quy định pháp luật.

Bản tin liên quan

Như PLO đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III đã có Báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng.


Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Đất công để hoang hóa không hoàn trả

Báo cáo của KTNN khu vực III cho thấy công tác theo dõi tình hình quản lý, sử dụng đất đai của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng (gọi tắt là công ty) chưa chặt chẽ. Một số trường hợp không sử dụng đất, để hoang hóa kéo dài nhưng công ty không báo cáo hoàn trả nhà nước.

Theo báo cáo, UBND TP Đà Nẵng quyết định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với năm thửa đất (hơn 1000 m2) cho công ty sử dụng làm Văn phòng làm việc Xí nghiệp môi trường các quận là không đúng đối tượng theo quy định tại Điều 33 Luật đất đai 2003.

Việc này xuất phát từ tham mưu của Sở TN&MT. Đồng thời, Cục thuế TP Đà Nẵng cũng được xác định là chưa theo dõi, phối hợp với Sở TN&MT để tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định chuyển từ giao đất không thu tiền sang hình thức cho thuê đất đối với công ty tại năm thửa đất nói trên, dẫn đến tình trạng thất thu cho ngân sách nhà nước trong thời gian dài.

Tại năm thửa đất này, UBND TP Đà Nẵng cũng chưa ban hành quyết định cho công ty thuê. Do đó, công ty chưa thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước trong thời gian dài.

Ngoài ra, thửa đất làm Văn phòng đội môi trường số 2 thuộc Xí nghiệp môi trường Liên Chiểu (40 m2) tại đường Nguyễn Lương Bằng của công ty được UBND phường Hòa Hiệp (cũ) giao đất theo đề nghị của công ty từ năm 1997. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 59 Luật đất đai 2013 thì việc giao đất trên là không thuộc thẩm quyền của UBND phường.

Công ty cũng có 35 thửa đất (hơn 68 ha) chưa thực hiện điều chỉnh hình thức thuê đất và thông tin người sử dụng đất. UBND TP Đà Nẵng chưa thực hiện rà soát lại quỹ đất công ty đang sử dụng, xử lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau CPH theo quy định tại khoản 3, Điều 43 Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

Đất công bị chiếm dụng làm cây xăng

Từ kết quả kiểm toán, KTNN khu vực III kiến nghị UBND TP Đà Nẵng thực hiện thu hồi năm thửa đất (hơn 0,1 ha) đã giao cho công ty nhưng đến nay bỏ trống không sử dụng.

Việc này đã được KTNN kiến nghị tại Báo cáo kiểm toán chuyên đề việc thực hiện đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015 của TP Đà Nẵng”. Nhưng đến nay UBND TP chưa thực hiện.


Thửa đất 469 Núi Thành sử dụng vào mục đích liên doanh liên kết, kinh doanh xăng dầu với bên ngoài không đúng quy định. Ảnh: TẤN VIỆT

Cũng theo báo cáo kiểm toán, công ty có ba thửa đất (hơn 0,1 ha) sử dụng một phần diện tích đất không đúng mục đích được giao đất. Trong đó, thửa đất 469 Núi Thành sử dụng vào mục đích liên doanh liên kết, kinh doanh xăng dầu với bên ngoài không đúng quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 174 và điểm đ, khoản 1, Điều 175 Luật đất đai năm 2013; không đúng quyết định cho thuê đất của UBND TP và phương án sử dụng đất được phê duyệt.

Hiện, thửa đất này bị bên ngoài chiếm dụng, công ty chưa thu hồi được phải khởi kiện ra tòa và đang trong quá trình tố tụng. Do đó, KTNN khu vực III đề nghị UBND TP Đà Nẵng làm rõ trách nhiệm của người quyết định sử dụng thửa đất này liên doanh liên kết trái quy định.

Ngoài ra, KTNN khu vực III cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tại UBND TP Đà Nẵng trong việc thiếu quan tâm chỉ đạo, giám sát, để công ty bỏ hoang không sử dụng năm thửa đất (hơn 0,1 ha) trong nhiều năm.

KTNN khu vực III cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc công ty trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao đất hoặc cho thuê đất của UBND TP.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM