Khu vực miền núi phía Bắc đang mưa rất to, 2 người chết

Thời sự

Khu vực miền núi phía Bắc đang mưa rất to, 2 người chết

(PLO)- Mưa to khiến nhiều nơi tại TP Hà Giang đang bị ngập sâu; đã có hai người chết do sạt lở đất. 

Bản tin liên quan

Hiện nay, khu vực miền núi phía Bắc đang có mưa to đến rất to. Đơn cử như tại Hà Giang, trong 10 giờ qua, lượng mưa nhiều nơi lên tới 350 mm khiến nhiều khu vực ngập sâu trong nước.


Nhiều nơi tại TP Hà Giang ngập sâu trong nước. Ảnh: H.GIANG

Mưa lớn cũng khiến hai người tại địa phương này (là mẹ con trong một gia đình) tử vong do sạt lở đất và một người khác bị thương.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay và ngày mai (22-7), khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, lượng mưa từ 50-100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm.

Mưa to khiến lũ thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức báo động 2-3, hạ lưu gần mức báo động 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, các khu vực tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập úng cục bộ.


Ô tô ngập sâu trong nước. Ảnh: H.GIANG

Trước tình hình trên, sáng 21-7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công điện số 04 yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc, các bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ.

Cụ thể, Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, triển khai ngay các phương án cứu hộ, di dời dân vùng bị ngập sâu.

Đồng thời, các tỉnh triển khai ngay phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn hồ đập; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị các Bộ TN&MT, NN&PTNT, GTVT, Công Thương, Quốc phòng, Công an và các cơ quan báo chí thực hiện công tác phòng chống thiên tai theo chức năng nhiệm vụ mỗi bộ, ngành.

 

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM