Khu vực biên giới Việt - Lào phức tạp về tội phạm

Thời sự

Khu vực biên giới Việt - Lào phức tạp về tội phạm

(PLO)- Hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người… trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào diễn biến phức tạp.

Bản tin liên quan

Chiều 19-11, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn, thông tin về tình hình biên giới Việt Nam - Lào và công tác tuyên truyền đối ngoại cho những người làm báo tại Đà Nẵng.


Thượng tá Phạm Ngọc Khoái - Báo cáo viên chuyên trách Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh:TẤN VIỆT

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tá Phạm Ngọc Khoái (Báo cáo viên chuyên trách Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), cho hay đường biên giới Việt Nam - Lào dài hơn 2.337 km. Toàn tuyến biên giới Việt Nam – Lào có 792 vị trí mốc quốc giới, tương ứng với 834 cột mốc, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào.

Biên giới Việt Nam - Lào gồm 156 xã, thị trấn/36 huyện/10 tỉnh, dân số khoảng 155.000 hộ/658.000 khẩu, 37 thành phần dân tộc. Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 77,1%.

Theo ông Khoái, biên giới Việt Nam - Lào được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển về nhiều mặt, đời sống kinh tế - xã hội của người dân vùng biên ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, do điều kiện địa lý và lịch sử nên khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ. Đây là cũng nơi dân cư phân bố không đồng đều, chủ yếu là đồng bào các dân tộc ít người, nhận thức pháp luật còn hạn chế.

Ông Khoái cho hay, đây là địa bàn mà kẻ địch thường tập trung lôi kéo, mua chuộc, kích động… liên quan đến dân tộc, tôn giáo. Hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người… diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, có tổ chức và manh động.

“Trong những tháng đầu năm 2020, Bộ đội Biên phòng bắt giữ 565 vụ/930 người vi phạm pháp luật” – ông Khoái cho hay.

Ngoài ra còn có tình hình di cư tự do của người Mông sang Lào, vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh trái phép vẫn còn xảy ra, chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) cùng các phóng viên, biên tập viên trao đổi về công tác thông tin đối ngoại với Lào trong tình hình mới, nhất là tình hình biên giới.

Các phóng viên, biên tập viên cũng được trao dồi kỹ năng viết tin, bài tuyên truyền về quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM