Khu hành chính huyện Châu Thành, Sóc Trăng: Nghiệm thu khi trụ sở còn trên giấy!

Thời sự

Khu hành chính huyện Châu Thành, Sóc Trăng: Nghiệm thu khi trụ sở còn trên giấy!

Chủ tịch huyện biết làm vậy là sai nhưng vẫn làm. Khi sai phạm bị phát hiện thì giải thích do hạn chế về năng lực, kinh nghiệm.

Như một chuyện lạ, công trình xây khu hành chính huyện Châu Thành, Sóc Trăng chưa xây dựng đã được nghiệm thu. Cùng lúc với khu hành chính, nhiều công trình xây dựng tại huyện này bị thanh tra tỉnh phát hiện với tổng giá trị sai phạm gần 3,9 tỉ đồng.

Một góc khu hành chính huyện Châu Thành hiện nay. Ảnh: CTV 

Nghiệm thu trước để... giải ngân hết vốn đã giao?!

Kết luận của thanh tra khu hành chính huyện Châu Thành, hạng mục khối đoàn thể - tổ chức chính trị xã hội; cổng hàng rào, nhà bảo vệ, các đơn vị chủ đầu tư, thi công, giám sát đã nghiệm thu khối lượng trước khi thi công số tiền gần 1 tỉ đồng. Sở dĩ nghiệm thu công trình khi chưa xây dựng là “để giải ngân hết kế hoạch vốn đã giao”. Ông Huỳnh Tấn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho rằng việc này do Ban quản lý dự án (QLDA) huyện làm. Ông Nguyên giải thích: “Vật tư, thiết bị máy móc đã tập kết đầy đủ và đây là dịp cuối năm nên Ban QLDA sợ mất vốn, từ đó đã nghiệm thu khối lượng trước khi thi công”. Khi PV hỏi thì ông Nguyên nhìn nhận làm vậy là sai. Khi PV truy việc này trước khi thực hiện Ban QLDA có báo cáo hay xin ý kiến lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện hay không, ông Nguyên cho biết phía Ban QLDA có báo cáo  tình hình chung chung về vật tư, thiết bị máy móc đã tập kết… chứ không báo cáo cụ thể, chi tiết.

Ở đây, Trung tâm Quy hoạch xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) lập dự toán khu hành chính này ở các hạng mục: Khối đoàn thể - tổ chức chính trị xã hội; cổng hàng rào; khối huyện ủy - ủy ban, lại thừa so với bản vẽ thiết kế số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Kết quả là ngần ấy tiền nhà nước bị thất thoát. Cụ thể, nghiệm thu khối lượng thừa so với thực tế thi công ở hạng mục khối đoàn thể - tổ chức chính trị xã hội và cổng hàng rào trên 682 triệu đồng; hạng mục khối huyện ủy - UBND huyện hơn 507 triệu đồng.

Sai do... năng lực hạn chế!

Có một sự trùng hợp đến lạ là có đến năm đơn vị tư vấn thiết kế “lập dự toán thừa so với bản vẽ, thiết kế” và năm công ty tư vấn giám sát “giám sát thiếu chặt chẽ, ký nghiệm thu khối lượng không đúng thực tế” nhưng không hề bị phát hiện, cho đến khi thanh tra vào cuộc. Nguyên nhân “giám sát thiếu chặt chẽ, ký nghiệm thu khối lượng không đúng thực tế” và “lập dự toán thừa so với bản vẽ thiết kế” được lặp đi lặp lại tại năm công ty tư vấn giám sát và năm đơn vị tư vấn thiết kế (bốn công ty tư nhân và một trung tâm thuộc Sở Xây dựng tỉnh) ở các công trình xây trường học, bờ kè, trung tâm dạy nghề.

Với các sai phạm đó, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng yêu cầu thu hồi và giảm trừ quyết toán tổng cộng trên 2.344 tỉ đồng.

Trong một công văn do ông Huỳnh Tấn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành ký, thông tin liên quan đến vụ việc sai phạm này cho rằng: “…Trong quá trình thực hiện do tin tưởng, một phần do chủ quan và năng lực hạn chế huyện đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc thừa khối lượng trong thiết kế”.

Ngày 26-7-2013, Thanh tra Sở Xây dựng Sóc Trăng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với ba đơn vị: Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng, Trung tâm Quy hoạch xây dựng và Công ty TNHH Ba Xuyên, tổng số tiền 64 triệu đồng. Ngày 18-10-2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng hai đơn vị gồm: Ban QLDA huyện Châu Thành, mức phạt 75 triệu đồng; Công ty TNHH Trần Liên Hưng, mức phạt 90 triệu đồng; đồng thời buộc thực hiện đúng quy định về nghiệm thu, thanh toán, quyết toán công trình xây dựng. 

Tuy nhiên, chín tháng trôi qua vẫn không thực hiện việc nộp phạt. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Phúc Đoàn - Phó Tổng giám đốc công ty cho PV Pháp Luật TP.HCM biết là công ty đã có văn bản giải trình gửi cơ quan chức năng nhưng chưa được hồi âm.

 

Công trình khu hành chính huyện Châu Thành có tổng mức đầu tư trên 53,3 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Quy mô đầu tư gồm: Khối nhà huyện ủy và UBND huyện; khối các đơn vị sự nghiệp; khối các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; hội trường; nhà ăn; nhà nghỉ công vụ; cổng tường rào… Công ty TNHH Trần Liên Hưng thi công.

***

Kỷ luật

Ông Thái Việt Phu - nguyên Giám đốc Ban QLDA bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và chính quyền. Ông Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Ban QLDA và bà Vương Ngọc Bích Vy - phụ trách kế toán cùng bị kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền. Phó phòng Tài chính - kế hoạch (hiện nay làm trưởng phòng) bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Cán bộ thẩm tra quyết toán của phòng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

NHÓM PV

BÌNH LUẬN

Quế Anh

Tôi muốn hỏi có hút shisha thì có bị bắt không?

tý hon

cần xử lý nghiêm, cứ bao che vì có tiền thì lướt hết tội tham nhũng, ngân sách thì khó khăn, lương CC thì ít, thấp, có tiền để các con sau bọ hút máu

nguyễn hồng ngọc

Huyện xử lý quá nhẹ như thế thì sao đủ sức răn đe

trần văn tỷ

ngoài năng lực hạn chế và tôi cảm thấy xử lý như thế là còn bao che...

Long Huy

Cần chuyển Cơ quan Điều tra xử lý về Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

thongleviet

Năng lực hạn chế thì xin từ chức,xin làm những công việc phù hợp với năng lực thôi,ôm ghế làm gì,nhường cho những ai có năng lực họ làm.Còn làm lãnh đạo mà chủ quan,thiếu giám sát thì chức năng, quyền hạn,nhiệm vụ dùng để làm gì .???

Lê công Cẩn

Sai phạm về quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước đã trở thành phổ biến.Kỹ luật ngân sách là một nội dung yếu kém của chính phủ.Đã từ lâu được nói đến,kể cả trên nghị trường quốc hội.Nhưng đến nay vẫn còn tiếp diễn và rất phổ biến.
Câu hỏi đặt ra là ai phải là người chịu trách nhiệm về việc này? Xin thưa không có ai phải chịu trách nhiệm,chỉ có trời kêu ai nấy dạ mà thôi.Ngân sách đã nghèo nay càng thêm cạn kiệt bởi lối quản lý và sử dụng không có người chủ đích thực.

danviet

Còn kiểu kỷ luật khiển trách và cảnh cáo thì các quan còn thiếu kinh nghiệm nhiều!

HAI SÀI GÒN

Ở những tỉnh, huyện nghèo của Việt Nam thường có "thói quen" là cố xây cho to trụ sở làm việc, nhằm không thua chị kém em. Nhiều tỉnh nghèo rớt, dân cư chỉ có nửa triệu người, mà trung tâm hành chính to vật vã, số lượng PCT UBND tỉnh lên tới 4 người, nhiều huyện nghèo kiết xác, dân cư lèo tèo cũng rơi vào cảnh tương tự. Chỉ có người dân là è cổ, è lưng "nuôi" các quan đáng kính của mình thôi.

Ngọc Giang

không biết đây có phải là lợi ích nhóm hay không mà có nhiều cơ quan vi phạm thế, khi cơ quan chức năng phát hiện thì xử lý quá nhẹ, tiền này là của nhân dân đóng góp, Ngân sách nhà nước không phải là chúm khế ngọt mà mạnh ai nấy trèo hái, cần phải xử lý nghiêm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM