Không tin chỉ có vài người khai gian tài sản

Thời sự

Không tin chỉ có vài người khai gian tài sản

(PL)- Phòng ngừa tham nhũng qua kê khai tài sản, thu nhập chưa đạt hiệu quả.

Bản tin liên quan


“Trong chín giải pháp phòng ngừa tham nhũng thì việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức nằm trong nhóm giải pháp phòng ngừa tham nhũng đạt hiệu quả kém nhất”. Ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết như thế khi trả lời câu hỏi của báo Pháp Luật TP.HCM tại buổi họp báo quý III diễn ra sáng 23-10.

Ông Tuyển cho biết Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo TTCP thực hiện việc đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. “Qua đánh giá chín giải pháp phòng ngừa tham nhũng, TTCP chia thành ba nhóm: nhóm có hiệu quả, nhóm có hiệu quả trung bình và nhóm hiệu quả không cao. Giải pháp kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức nằm ở nhóm thứ ba, hiệu quả không cao” - ông Tuyển nói.

Trước đó tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho biết qua tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013 cho thấy có gần một triệu người đã kê khai tài sản, thu nhập. Tuy nhiên, chỉ có năm trường hợp phải xác minh, trong đó có một người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực.

Căn biệt thự của nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền gây ra nhiều dư luận. Ảnh: CTV

Khi tiếp nhận con số này, TTCP có tin không? Trả lời câu hỏi này của Pháp Luật TP.HCM, ông Tuyển nói: “Con số này chưa thể coi là trung thực”. Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cũng bày tỏ: “Chúng tôi cũng rất băn khoăn vì số người xác minh ít quá, chỉ có năm trường hợp trong gần một triệu bản kê khai. Mình chưa xác minh thì làm sao dám đánh giá khẳng định rằng các bản kê khai đó là trung thực hết được”.

Theo ông Lượng, cái khó hiện nay là việc xác minh các bản kê khai tài sản thuộc về người có thẩm quyền quản lý. Sự việc này cho thấy thời gian tới cần thay đổi chủ thể xác minh tài sản, thu nhập để tỉ lệ được xác minh nhiều hơn.

Ông Tuyển cho biết vấn đề trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập là vấn đề được TTCP đặt ra xuyên suốt trong quá trình thực hiện kê khai tài sản, thu nhập từ trước đến nay. “Chúng ta trải qua thời kỳ hoàn thiện chính sách từ năm 2007 đến nay và đã nhiều lần sửa đổi quy định về kê khai tài sản, thu nhập. Các lần sửa đổi ấy đều hướng đến giải quyết bài toán làm sao để kê khai được trung thực, khách quan. Thực tế hiện nay TTCP được Chính phủ giao tiếp tục nghiên cứu các biện pháp để đảm bảo việc kê khai tài sản trung thực” - ông Tuyển cho biết.

Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cũng cho hay các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên thu hẹp diện kê khai và mở rộng hình thức công khai bản kê khai tài sản, đồng thời đưa ra chế định xác minh không có điều kiện.

Đang kiểm tra tài sản của ông Trần Văn Truyền

Liên quan đến thông tin nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền bổ nhiệm cán bộ sai nguyên tắc và có nhiều tài sản lớn, tại buổi họp báo này, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chỉ đạo và Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã có kết luận. Hiện TTCP đã có kế hoạch thực hiện kết luận của UBKTTƯ.

Cụ thể đối với việc bổ nhiệm cán bộ, TTCP đã rà soát lại toàn bộ và thấy rằng về cơ bản số cán bộ được bổ nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn và phát huy năng lực sở trường, tuy nhiên có một số trường hợp lúc bổ nhiệm chưa đảm bảo tiêu chuẩn nhưng đến giờ đã hoàn thiện đầy đủ những tiêu chuẩn để giữ chức danh. TTCP cũng đã giao Vụ Tổ chức cán bộ rà soát lại lần nữa những vị trí cán bộ không đáp ứng được yêu cầu công việc thì sẽ không bổ nhiệm lại.

“Còn vấn đề kê khai tài sản của ông Truyền hiện UBKTTƯ đang làm, chúng tôi chưa có thông tin nên chưa nói được” - ông Lượng nói.

THU HẰNG

BÌNH LUẬN

thắng đỗ

Hãy làm như ông Tập Cận Bình thì mới lấy lại niềm tin của nhân dân!

vũdức tiến vũng tàu

thực tình tôi chỉ là dân đen thôi nhưng hết sức chán về cách kê khai tài sản của công chức việt nam .nếu là người làm công ăn lương nhất lại đồng lương như ở việt nam thì lấy đâu ra nhà lầu xe hơi con lại đi du học nước ngoài.cứ nhìn vậy là biết những người đầy tớ của dân có tham nhũng hay không

cao xuan hiep

Thôi cu de tiêu cuc tham nhung thi can bo thanh tra moi co viec ma lam.chu khong co tham nhung,tiêu cuc thi can bo thanh tra lai that nghiep.:)

tran hai

Chung ta da dua ra hang tram bien phap nhung roi da lam duoc nhung gi? Chong tham nhung. Chong tieu cuc. Chong ai? Ai chong?

Vui Tinh

Đọc xong mấy con số báo cáo thấy mắc cười quá xá!!! Thôi đi mấy ông ơi! Diễn viên hài người ta còn có nghệ thuật để cho người xem cười nhưng vẫn tin, vẫn đồng cảm được. Còn nghe mấy ông báo cáo, sao người dân tụi tui nghe thấy ngứa lỗ tai quá!

thamquan

Cán bộ, công chức sống = thu nhập chính từ lương ai cũng biết, nhưng với mức lương hiện nay thì làm sao có nổi nhà biệt thự, xe moto đắt tiền và cã ô tô. Khách quan mà hỏi 100 người thì 100 người đều thắc mắc!?.
Quan điểm của tôi, công khai là phải cho mọi người đều biết và nhất là dân biết để giám sát. Chỉ khi nào thực hiện công khai bằng cách: Công khai tại nơi cư trú (xã, phường, thị trấn) + công khai tại nơi công tác. Làm sao để cho người dân giám sát được thì mới gọi là công khai. Chứ hiện giờ dân có giám sát được đâu. Như vậy sẽ tạo nên dư luận, tạo sự nghi ngờ trong nhân dân, làm giảm lòng tin của dân đối với sự minh bạch, sự liêm khiết của cán bộ.
Anh chấp nhận làm cán bộ, công chức thì phải chấp nhận công khai, nếu không muốn công khai thì anh đừng làm cán bộ, công chức.

long

Kê khai tài sản thì giải quyết được gì? khi tài sản kiếm được nhờ tham nhũng họ nhờ người thân đứng tên thì kê khai cũng như không?

Bác bảy về hưu

Có khai gian hay không có ai làm được gì nè, nói thì nói dữ chứ làm thì cho có làm để mọi người khỏi nói nữa. Nói thật không gian, không dối, không vụ lợi... thì cả đời người làm công ăn lương chả có được một cánh cửa rào chứ đừng nói là nhà cao cửa rộng mênh mong.

Nguyên

Có 100% người ngồi trên nghị trường và dân chúng VN đều hiểu rõ điều đó.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM