Không nên hủy bỏ giấy khai sinh

Thời sự
Nên hay không nên hủy bỏ giấy khai sinh và vấn đề thời điểm nào thì được cấp thẻ căn cước tiếp tục gây nhiều tranh cãi tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội diễn ra ngày 28-4 tại TP Đà Nẵng.

Theo quy định của dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD), thẻ CCCD được cấp từ khi làm thủ tục khai sinh. Như vậy, khi trẻ được sinh ra, người nhà phải vừa đến cơ quan hộ tịch làm thủ tục đăng ký khai sinh (như hiện hành) vừa phải đến cơ quan công an làm thủ tục để cấp thẻ CCCD. Nhiều quan điểm cho rằng đây là vấn đề cần phải xử lý liên quan đến cả Luật Hộ tịch và Luật CCCD, nếu không sẽ phát sinh thêm giấy tờ, thủ tục tốn kém đối với người dân. Điều đó cũng đi ngược với mục tiêu đơn giản hóa giấy tờ, thủ tục hành chính.

Theo đại biểu Lê Minh Trọng (Tây Ninh), chúng ta đang đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thiểu các loại giấy tờ nhưng nếu quy định thế này “một người mới sinh ra đã phải làm đến hai lần giấy tờ, vừa đăng ký khai sinh vừa đi làm thẻ căn cước, rất phức tạp” - ông Trọng nói.

Về việc tiếp tục duy trì việc cấp giấy khai sinh (bản chính) hay chỉ làm thủ tục đăng ký khai sinh rồi trích lục sử dụng khi công dân có yêu cầu, nhiều đại biểu cho rằng không thể hủy bỏ việc cấp giấy khai sinh vì đây là căn cứ đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một công dân và là cơ sở nền tảng để làm các giấy tờ liên quan về sau cho công dân. “Giấy khai sinh là căn cứ đầu tiên chứng nhận cái quyền cơ bản nhất của con người” - đại biểu Trọng nói.

Theo đó, một số ý kiến cho rằng khi sinh ra vẫn có thể giữ nguyên đăng ký và cấp giấy khai sinh nhưng trên giấy khai sinh cấp luôn số định danh. Sau này khi đủ 14 tuổi thì chuyển sang thẻ căn cước. Hai loại giấy tờ này thuộc hai giai đoạn khác nhau, giao cho hai cơ quan khác nhau quản lý. Cụ thể, trước 14 tuổi giao cho Bộ Tư pháp, sau 14 tuổi giao cho Bộ Công an.

DƯƠNG HẰNG

 

Hôn nhân người nước ngoài giao cho cấp huyện?

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng đăng ký hộ tịch, hôn nhân người nước ngoài, nếu giao cho cấp huyện sẽ nảy sinh nhiều phức tạp dẫn đến sai sót. Theo ông Thuyền, Phòng Tư pháp cấp huyện chỉ có ba người, nay đăng ký hôn nhân người nước ngoài lại tiếp tục giao cho cấp huyện thì càng khó. “Khi giao cho cấp huyện về cải chính ngày tháng năm sinh thì nảy sinh nhiều sai sót rồi. Nhiều trường hợp gần đến nghỉ hưu thì lại xin cải chính… Thêm vào đó, đội ngũ tư pháp cấp huyện ít, trình độ thấp… nên dễ dẫn đến sai sót. Đặc biệt, Luật Hôn nhân Gia đình thì nên đưa vào Luật Hôn nhân Gia đình, không nên đưa vào hộ tịch” - ông Thuyền nói.

Về vấn đề này, đại biểu Võ Như Hoa (Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng) cho rằng nếu phân cho cấp huyện thì phải có chính sách đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ tư pháp mới tránh được những sai sót.

BÌNH LUẬN

Vinh Phú

Tôi đề nghị các cơ quan hành pháp VN trước khi ban hành một cái mới hay điều chỉnh một cái cũ, phải bàn bạc kỹ lưỡng, phản biện và lật đi lật lại kỹ lưỡng, nghe ngóng dư luận thật nhiều và thật cầu thị (tất nhiên không vì thế mà quá chậm chạp) chứ không được làm ẩu.
Có cái mã số định danh, thẻ công dân kia rồi, nhưng bỏ Giấy khai sinh đi là không hay tí nào. Nó sẽ phát sinh ra những sự dở khóc dở cười đó. Anh quản thì anh quản trong cơ sở dữ liệu quốc gia, khi cần anh mở nó ra kiểm tra, nhưng với mỗi gia đình người ta cần có một Sổ gia đình (hãy học tập các nước tiên tiến một cái đi xem), mỗi đứa trẻ cũng cần có một Giấy khai sinh để nhập học và là một trong những giấy tờ hồ sơ của các cháu.

TL

Dưới vai trò là người nghiên cứu, đề xuất Mô hình 3 trong 1 của Bến Lức - Long An, tôi thấy mô hình này giải quyết được vấn đề vướng mắc mà đang đề cập giữa Công An, Tư pháp và nhiều ngành khác khi vừa khai sinh đã đăng ký nhập hộ khẩu, cấp thẻ BHYT và có thể mở rộng là mã số đăng ký thuế, người phụ thuộc cũng như nhiều loại giấy tờ khác của trẻ. Đầu tiên ngoài giấy đăng ký khai sinh (hoặc sổ hộ tịch) có thể cấp thẻ định danh cá nhân có thông tin cha, mẹ hoặc người giám hộ để tiện sử dụng, đến 14 tuổi cấp Giấy CMND (hoặc căn cước). Nếu ứng dụng cả việc đến các cơ quan của nhà nước phải thanh toán qua thẻ (kết hợp với giấy công dân và ngân hàng để in, cấp 01 - 02 thẻ phụ dưới dạng thẻ ngân hàng) thì sẽ làm giảm chi phí và giải quyết luôn được vấn đề không dùng tiền mặt(vì đến cơ quan nhà nước như chính quyền, trường học, bệnh phải thanh toán qua thẻ) tạo thói quen này cho trẻ ngay từ nhỏ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM