Không khởi tố vụ án thợ lặn ở Formosa bị chết

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Thứ Năm, ngày 21/7/2016 - 06:20

(PL)- Gia đình anh Lê Văn Ngày (phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) thợ lặn ở công trình dự án Formosa (Hà Tĩnh) bị tử vong vừa nhận được thông báo không khởi tố vụ án hình sự từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Sau khi nhận thông báo, chị Đỗ Thị Hòa (vợ anh Ngày) không đồng ý và có đơn gửi Công an huyện Quảng Trạch cùng cơ quan chức năng đề nghị làm rõ lại nguyên nhân cái chết của anh Ngày. Theo chị Hòa, anh Ngày sức khỏe tốt, không có tiền sử bệnh tim và khi đi lặn ở công trình có nhiều thợ lặn cũng có triệu chứng giống anh Ngày.

Chiều 20-7, trao đổi qua điện thoại, Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, cho biết cần phải tôn trọng kết luận của pháp y và các kết luận khoa học. Ông Sơn nói thêm: “Công an huyện không có quyền trả lời phỏng vấn báo chí”.

Như đã đưa tin, anh Ngày là thợ lặn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc - doanh nghiệp chuyên cung ứng lao động của dự án Formosa). Trong quá trình làm việc, anh Ngày phát bệnh và được đưa đến BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (huyện Quảng Trạch) cấp cứu nhưng đã tử vong vào đêm 24-4.

Sau khi anh Ngày chết, các thợ lặn khác và người thân nghi vấn anh Ngày lặn xuống biển bị nhiễm độc nên đề nghị công an khám nghiệm tử thi điều tra làm rõ.

Công văn của Công an huyện Quảng Trạch trả lời: Ngày 22-4, sau khi làm việc dưới biển thi công xây dựng cảng biển Sơn Dương (Hà Tĩnh), anh Ngày lên bờ. Anh Ngày và một số thợ lặn khác bị ho, tức ngực và khó thở nên xin nghỉ tại khu tập thể của công ty. Khoảng 16 giờ 30 ngày 24-4, anh Ngày lại có biểu hiện cứng quai hàm, tức ngực, khó thở rồi ngất nên được đưa đến phòng y tế của công ty. Sau đó, anh Ngày được chuyển đến BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu, nhưng khi đến bệnh viện thì anh Ngày đã tử vong.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch đã trưng cầu Trung tâm Giám định y khoa - pháp y tỉnh Quảng Bình khám nghiệm tử thi và giám định nguyên nhân chết. Kết quả giám định cho thấy không có dấu hiệu ngoại lực tác động, nguyên nhân chết là suy tim cấp nên không có dấu hiệu của tội phạm. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và kết thúc điều tra vụ việc nói trên.

ĐẮC LAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục