Không để lợi ích nhóm cản trở Luật Quy hoạch

Thời sự

Không để lợi ích nhóm cản trở Luật Quy hoạch

(PLO) - Chiều 17-3, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

Bản tin liên quan

Giải trình tại phiên họp với tư cách cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: Luật Quy hoạch là cuộc cách mạng, thay đổi lớn, giải quyết những bất cập của đất nước từ trước đến nay như chồng chéo, cục bộ, lợi ích nhóm chia rẽ, cát cứ của các bộ ngành, địa phương. Đồng thời luật cũng giúp công tác quy hoạch tiệm cận với thông lệ quốc tế, tạo ra một cái tư duy, một cách làm mới đảm bảo phát triển nhanh bền vững, khai thác được hết tiềm năng lợi thế của đất nước. Chính vì vậy việc chưa có sự đồng thuận là điều “bình thường thôi”.

Ông Dũng cho biết thêm: “Thực tế Bộ Xây dựng muốn giữ lại quy hoạch xây dựng nhưng chúng tôi trong 7 năm nay đã tổ chức trên 30 cuộc hội thảo, trong đó mời các chuyên gia đầu ngành cả cả nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đất đai, tài nguyên như: Phạm Sỹ Liêm, Trần Trọng Hanh, Đặng Hùng Võ, Chu Hồi… các chuyên gia đều nói phải thay đổi. Đó đều là những con người đầu ngành trong các lĩnh vực trên, chúng ta phải lắng nghe chứ”.

“Nhưng đâu là lẽ phải, cái đúng phải bảo vệ. Đề nghị Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất phải phân minh chuyện này một cách công tâm, để quyết định đúng nhất chứ không thể nào nghe một cơ quan, nghe một số ít để đi ngược lại xu thế của thời đại, ngược lại thực tiễn của đất nước là không thể chấp nhận được. Cứ có một ý kiến khác mà chúng ta lại đi làm lại thì cái luật tiến bộ như thế này không bao giờ có thể hoàn thành được”, ông Dũng nói.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT “bộ ngành nào cũng muốn quy hoạch của mình là quan trọng nhất, phải có trước”, còn Bộ KHĐT thì quan niệm “định hướng phát triển có trước, dẫn dắt tất cả”. “Chẳng hạn Bắc Ninh chủ trương đầu tư khu Samsung từ đó mới có nhà ở, đô thị đi theo, không thì làm nhà ai ở, làm đường ai đi. Lần này chúng tôi muốn có một quy hoạch tổng thể, nhìn ra rất rõ, giao thông, đất đai, kênh mương thế nào để không chồng lấn, chồng chéo lên nhau thì phải nằm trong một quy hoạch tổng thể”, ông Dũng nói.

Theo đó ông Dũng đề nghị UBTVQH, hoặc hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách (vào tháng 4-2017 tới đây) trực tiếp nghe các chuyên gia đầu ngành nói về Luật quy hoạch để “đúng thì tiếp thu, không đúng thì sửa”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận: Hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau về dự luật, thậm chí ngay trong Chính phủ cũng chưa có thống nhất cao. Cho nên giao cho UBKT nghiên cứu phối hợp với UB Pháp luật và các cơ quan của Chính phủ để tiếp thu giải trình. Những vấn đề còn ý kiến khác nhau cần đưa ra xin ý kiến tại đại hội ĐBQH chuyên trách sẽ diễn ra vào tháng tới 4-2017.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Hồng Hà

(Góp ý Luật đền bù nhà nước & Luật tố cáo) Cần tính giá trị thời gian đã mất. Đa số các trường hợp khiếu nại tố cáo hay giải quyết đền bù, quan chức địa phương cố tình ngâm 5-10 năm nhằm như ở Đà Nẵng có thành ngữ "làm thinh cho nó kinh" - họ nói với dân như vậy & kéo dài giải quyết 5-10 năm. Thời gian là vàng. Cần đưa vào Luật như thế nào đó để quan chức biết sợ & phải giải quyết nhanh. Có nhiều người, khi bắt đầu khiếu nại còn đầu đen chưa vợ, khi được giải quyết thì tóc đã bạc phơ, mất 1 đời tuổi trẻ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM