Không có khẩu hiệu 'Tính mạng con người là trên hết', phạt 4 triệu đồng

Thời sự

Không có khẩu hiệu 'Tính mạng con người là trên hết', phạt 4 triệu đồng

(PLO)- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên ô tô chở hành khách như biển số xe, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng, khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” sẽ bị xử phạt tiền...

Bản tin liên quan

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt vừa được Chính phủ ban hành ngày 26-5.

Nghị định 46 sửa đổi, bổ sung, mô tả làm rõ đối với 150 hành vi và nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó, bổ sung 33 hành vi và nhóm hành vi vi phạm trên nhưng chưa được quy định trong Nghị định 171 và 107.

Cụ thể, hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy, sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy hay điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà, sẽ bị xử phạt với mức từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Nghị định 46 có hiệu lực từ ngày 1-8, theo đó các xe phải có khẩu hiệu "Tính mạng con người là trên hết". Trong ảnh: Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế kiểm tra các xe khách. Ảnh: VIẾT LONG

Đặc biệt không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên ô tô chở hành khách như biển số xe, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng, khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” sẽ bị xử phạt tiền với mức từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Ngoài ra, những hành vi như lùi xe ở đường có biển cấm đi ngược chiều, chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông giữ xe, để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu phí, điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định… cũng bị xử phạt.

Ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết Nghị định 46 đã nâng mức xử phạt lên cao hơn nhằm tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đảm bảo tính khả thi khi thực hiện. Đồng thời, bổ sung đầy đủ hành vi vi phạm và sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với quy định của các văn bản mới. Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và khắc phục triệt để những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 171 và 107 của Chính phủ. 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Robin

Xin hỏi tác giả bài báo, tôi đã đọc Nghị Định 46 như báo viết, nhưng chẳng thấy có nội dung nào phạt "Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên ô tô chở hành khách như biển số xe, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng, khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” sẽ bị xử phạt tiền..." Chắc cần kiểm tra lại đi nhé.

Long

Đọc kỹ đi bạn, điều 28, khoản 2, điểm đ nghị định 46 ghi rõ : "đ) Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”

Mai

Không biết ông bảo là đọc hết cái Nghị Định 46 là ông đọc cái Nghị định 46 nào? Nó rành rành ra như thế còn chém được. Trước khi nói phải nghĩ, đừng chém, ngồi viết comment phải nhẹ nhàng ngồi xuống không là chấn thương sọ não đấy bác Robin nhé!

Quatsq

Không thắc dây an toàn thì bị phạt, những ai phải thắc dây an toàn?, làm sao người trong xe chứng minh có thắc dây an toàn nếu csgt phát hiện bằng mắt thường

NVL

Khe hở pháp luật cho lực lượng thực thi pháp luật tham nhũng là đây, tại sao lại: "...hành vi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy, sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền 600.000-800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng..." người thi hành công vụ thường nói mức tiền phạt cao nhất khi người TGGT vi phạm lỗi nào đó, nếu không muốn lập biên bản thì cưa đôi, dẫn đến tham nhũng; Tôi không hiểu tại sao quy định đã đưa ra lỗi vi phạm rất rõ ràng, mà mức xử phạt lại từ...đồng đến... đồng, hay là người nghèo vi phạm thì phạt mức thấp còn người giầu có hơn thì phạt mức cao, nhờ cơ quan luật pháp giải thích hộ?

Hà Mạo

Không thể tin đây là sự thật, Việt Nam có những nhà soạn thảo Nghị định siêu phàm. Những khẩu hiệu vớ vẩn.

Quatsq

Áp dụng cho xe khách là đúng vì loại xe này có tính gia tốc cao, làm như vậy sẽ nhắc nhở tài xế lái cẩn trọng hơn, nên áp dụng cho xe tải chở hàng và xe đầu kéo luôn thì tốt

Thư Minh

Vì sao tai nạn tăng ??? cái thứ nhất là mật độ giao thông quá nhiều thì không thể không tránh khỏi tai nạn, thứ hai là ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, tài xế ỷ lại có BHXH lo nên tự tung tự tại tha hồ mà chạy bạt mạng, chạy cho đúng giờ quy định của nhà xe, chủ xe quy định..., chế tài chưa thật sự nghiêm minh đối với cánh tài xế, người tham gia giao thông nên tai nạn khó giảm. Nên có chế tài thật nặng những xe gây tai nạn (phạt tù từ 6 tháng đến nhiều năm tùy theo mức độ sai phạm đối với cánh tài xế, người tham gia giao thông vi phạm) thì tôi đảm bảo bớt tai nạn ngay vì có như thế cánh tài xế mới thấy hết được trách nhiệm của mình đối với việc tham gia giao thông, thứ hai là các nhà xe không nên quy định giờ giấc đi và về của các xe của mình đây cũng là nguyên nhân lớn gây ra tai nạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM