'Không bao giờ quên công ơn các anh hùng liệt sĩ'

Thời sự
(PL) - TP.HCM tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 64 mẹ.

Ngày 27-7, tại Hà Nội, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ mít-tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 _ 27-7-2017).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các vị lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Theo Tổng Bí thư, trong suốt hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. “Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Hàng triệu anh hùng liệt sĩ, ông bà, cha mẹ, người vợ, người chồng, người con... mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Các anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Tiếng thơm của các đồng chí đó sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách” - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, 70 năm qua Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đến nay có hơn 9 triệu lượt người có công được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi, đồng thời cũng đã đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ, xây dựng, tu bổ hàng ngàn nghĩa trang liệt sĩ...

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng. Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động và làm việc xứng đáng với các bậc tiền nhân, với những người đã hy sinh vì dân, vì nước...” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cũng đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tới đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam. VIẾT LONG

Ngày 27-7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ VNAH” đợt 33 cho 64 mẹ (trong đó có năm mẹ còn sống và 59 mẹ từ trần). 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định không có hành động nào cao cả có thể so sánh được với việc các mẹ đã hiến dâng những người con duy nhất, yêu quý nhất cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Không nỗi đau đớn, mất mát nào lớn bằng những mất mát hy sinh của các mẹ... “Hiện nay TP.HCM chỉ còn 248 mẹ VNAH còn sống. Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể hãy dành những tình cảm và những điều kiện tốt nhất để phụng dưỡng các mẹ vô điều kiện” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói. LÊ THOA

 

VIẾT LONG- LÊ THOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM