Khôi phục kinh tế TP.HCM: Mệnh lệnh cần làm ngay!

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Ba, ngày 5/5/2020 - 10:46

(PLO)- "Ngay tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân TP phải đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau, nỗ lực nhiều hơn nữa..." - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. 

Sáng 5-5, UBND TP.HCM đã tổ chức tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020". Đến dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cùng nhiều chuyên gia kinh tế.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cần nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhau hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, hiện tại chỉ còn 11 trường hợp đang điều trị trong tổng số 55 ca nhiễm, trong đó có chín người dương tính trở lại.

Theo ông Phong, thời gian qua TP.HCM đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.
Trong quý I dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng kinh tế của TP, chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ năm 2019 và mức tăng trưởng này thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay. Với vai trò đầu tàu dẫn dắt kinh tế của vùng và cả nước, TP.HCM luôn đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước, trung bình 1,1 đến 1,2 lần trong một thời gian dài.
Ông Phong cho rằng sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế TP sẽ có tác động nhiều đến sự tăng trưởng chung của cả nước. Vì vậy, tập trung nguồn lực, mọi giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế TP là mệnh lệnh cần phải làm ngay trong giai đoạn hiện nay để vực dậy sự phát triển kinh tế của TP.
Đối với hoạt động của doanh nghiệp, theo ông Phong, bên cạnh sự nỗ lực tự thân để vượt qua các tác động của dịch bệnh COVID-19 từ khâu đầu vào như nguyên vật liệu, lao động, vốn đến khâu đầu ra như khách hàng, thị trường, đối tác, thì sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ là rất quan trọng. “Nếu chậm trễ sẽ làm doanh nghiệp rơi vào trạng thái khó khăn và đi đến phá sản, kéo theo nhiều hệ lụy như tăng tỉ lệ thất nghiệp, tạo gánh nặng về an sinh xã hội và gia tăng tội phạm…” - ông Phong nói.
Theo ông Phong, TP.HCM đang phải đối diện với một số vấn đề thách thức đang nổi lên rất cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học như vấn đề kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường xuất nhập khẩu sẽ phải làm gì khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng?
Hay làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa khi người dân đã nhìn nhận lại hành vi tiêu dùng sau đại dịch do tâm lý lo sợ kéo dài hoặc có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế và thời điểm nào là thích hợp. Giải pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo ổn định kinh tế, ổn định công ăn việc làm trong điều kiện phải thực hiện “mục tiêu kép” như hiện nay.
Đó là những vấn đề người đứng đầu chính quyền TP.HCM mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tập trung mổ xẻ và làm rõ trong buổi tọa đàm.
Ngoài ra, ông Phong cũng mong muốn các đại biểu tập trung thảo luận những giải pháp nào cần tập trung phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế TP; đối với những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch, cần tập trung vào các phân khúc nào đóng góp cao vào tốc độ tăng trưởng bên cạnh các giải pháp đồng bộ để phục hồi các ngành này trong dài hạn...
Đối với hoạt động ăn uống và lưu trú, hoạt động nhà hàng và các dịch vụ phục vụ lưu động, dịch vụ lưu trú ngắn ngày là ngành đóng góp lớn vào tăng trưởng (chiếm trên 84% doanh thu và trên 97% nộp thuế, phí). Vì vậy, cần giải pháp gì để đẩy mạnh phát triển phân khúc này gắn với phát triển du lịch nội địa?
Ông Phong cho biết dự báo hoạt động dịch vụ sẽ hồi phục nhanh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn, vì vậy TP sẽ tập trung những giải pháp gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo các điều kiện thuận lợi để các ngành dịch vụ phát triển trong thời gian tới.
Đối với ngành vận tải và kho bãi, dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, vận tải hàng hóa ven biển, bốc xếp hàng hóa đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành vận tải và kho bãi (chiếm trên 75% doanh thu và trên 68% nộp thuế, phí). Thời gian tới cần tập trung các giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy phát triển phân khúc này như thế nào?
Ông Phong cho rằng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục để nhanh chóng đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng một cách nhanh chóng và kịp thời.
“Ngay tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân TP phải đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhau hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra là vừa giữ vững thành quả của công tác phòng, chống dịch, vừa tập trung phát triển ổn định kinh tế TP trong điều kiện bình thường mới” - ông Phong nói.
Theo ban tổ chức, buổi tọa đàm nhằm mục đích ghi nhận các ý kiến đóng góp từ chuyên gia kinh tế, lắng nghe các vướng mắc, khó khăn từ phía doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các hiệp hội ngành nghề, làm cơ sở để tiếp tục đánh giá theo chiều sâu tác động của đại dịch này đến một số ngành kinh tế chủ lực của TP.HCM trong ngắn hạn, trung và dài hạn.
Đồng thời, qua buổi tọa đàm, lãnh đạo TP.HCM mong muốn được lắng nghe các kế sách, cũng như sự tham vấn từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giúp lãnh đạo TP đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ cho các ngành, các lĩnh vực kinh tế của TP từng bước vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch.

TÁ LÂM

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục