Khi thu hồi đất, đừng đòi người dân phải “hy sinh”

Thời sự

Khi thu hồi đất, đừng đòi người dân phải “hy sinh”

“Tại sao tiền bồi thường về đất chỉ có một nhưng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề lại cao hơn gấp năm lần tiền bồi thường về đất? Như vậy là quá vô lý!”.

Bản tin liên quan

PGS Trần Thị Minh Châu - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thẳng thắn chỉ rõ điểm bất hợp lý tại dự thảo nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do Bộ TN&MT soạn thảo tại buổi góp ý cho dự thảo (do Hội Khoa học đất Việt Nam tổ chức ngày 9-5).

Theo ông Phạm Sĩ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện có đến 80% khiếu kiện liên quan đến đất đai, trong đó chủ yếu là khiếu kiện bồi thường khi bị thu hồi đất. “Cần phân tích những vướng mắc hiện nay trong việc thu hồi đất, từ đó xem xét cần sửa đổi những quy định hiện hành như thế nào. Dự thảo nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa giải quyết được những vướng mắc hiện nay thì việc ban hành nó trở thành vô nghĩa. Vậy thì đưa ra dự thảo này để làm gì?” - ông Liêm phân tích.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng bộ môn Luật Đất đai - Trường ĐH Luật Hà Nội nhấn mạnh: “Khi làm nghị định này, không nên có tư tưởng “Hy sinh lợi ích của người dân để vì sự phát triển của đất nước”. Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng phải đảm bảo phát triển bền vững. Cán bộ nhà nước hãy đặt mình vào chỗ của người dân. Nếu nhà anh bị thu hồi đất mà chỉ được bồi thường như vậy thì anh có chấp nhận được không?”.

HOÀNG VÂN

 
Theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì được bồi thường bằng tiền. Ngoài ra, người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Mức hỗ trợ này là bằng tiền không quá năm lần giá đất nông nghiệp. Quy định này vẫn giữ nguyên như quy định hiện hành.

 

BÌNH LUẬN

Lê Huy Bảo

Giải tỏa, đền bù kiểu tùy tiện với giá quá bèo là “tư duy” phổ biến của CB có thẩm quyền để giúp DN đỡ tốn KP bồi thường; nhưng lại đẩy người dân vào chỗ cùng đường, nghèo khổ!

Thịnh Cường

Không thể bắt người dân mãi hy sinh quyền lợi cho bọn đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm, CB móc ngoặc được.

Hoài Bảo

Thời gian qua một số địa phương cứ áp giá bồi thường theo bảng giá công bố hàng năm (Mặc dù thấp hơn giá trị thực 5 – 6 lần) để giúp đỡ nhà đầu tư hưởng lợi

Cường gòm

Dễ hiểu thôi : Để một số quan chức đất đai kiếm chác từ việc bồi hoàn giá đất rẻ bèo (Theo giá đất công bố hàng năm- thấp hơn nhiều lần giá thực tế).

Tân - CT

Hoan nghênh ý kiến của LS Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng bộ môn Luật Đất đai - ĐH Luật Hà Nội! Tại sao phong trào xin mở dự án “khu đô thị; khu tái định cư” quá nhiều thời gian qua?. Dễ hiểu thôi : Để một số quan chức đất đai kiếm chác; công ty BĐS thì dựa vào thế chính quyền bồi hoàn giá đất rẻ như trấu (Theo giá đất công bố hàng năm- thấp hơn nhiều lần giá thực tế). Đúng là tai họa cho dân có đất bị thu hồi vì những dự án mập mờ với sự tiếp tay của CB có thẩm quyền.

Tin Tin

Qui hoạch, dự án treo giải toả , bồi thường , dù sao cũng là mục đích làm đẹp đô thị, tuy nhiên tình trạng qui hoạch treo , đền bù giá rẽ chĩ làm cho người dân bất an , tại sao khi giải toả thì căn cứ vào giá nhà nước rồi chính sách hỗ trợ không rõ ràng qui định chung chung,nhưng khi bán thì đòi giá thị trường, cho đến nay đã có người dân nào thực sự được hưởng lợi ích gì từ việc qui hoạch hay giải toả hay họ phải chết đứng vì chính sách của nhà nước.???

nguyễn tấn khoa

Qua thực tế,tôi thấy:
Nhà nước thu hồi đất để làm dự án gì? Công hay tư? Ở một số nơi đang có tình trạng mập mờ dự án công tư nhằm tạo siêu lợi nhuận cho siêu nhóm;gây bức xúc thưa kiện mất công bằng xã hội.
Tại sao thu hồi ĐẤT thì theo cơ chế như XHCN còn bán nền,căn hộ thì như CƠ CHẾ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG?...Có đại gia kinh doanh bất động sản ,Khu công nghiệp nào mà không làm giàu lên từ QH KCN ,KHU DÂN CƯ ,KHU TÁI ĐỊNH CƯ?Nếu không ,họ làm siêu dự án để làm gì?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM