Kết quả điều tra ban đầu về tàu Petrolimex 14

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 5/4/2017 - 18:52

(PLO)- Quá trình điều tra ghi nhận tàu Petrolimex 14 đã tham gia tìm kiếm cứu nạn sau khi đâm vào tàu Hải Thành 26.

Ngày 5-4, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết theo kết quả điều tra ban đầu của Cảng vụ Vũng Tàu cho thấy tàu Petrolimex 14 có tham gia quá trình cứu nạn sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26.


Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân trên tàu vào bờ. Ảnh: K.LY

Theo ông Sang, việc tìm kiếm của tàu Petrolimex 14 chưa có hiệu quả có thể do nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, do tàu này không có được tín hiệu xác định vị trí phao Epirb (phao phát tín hiệu báo nạn) của tàu Hải Thành 26.

Thứ hai, do tàu Petrolimex 14 chở dầu trọng tải 14.000 tấn chạy không tải, mạn khô cao nên khả năng quan sát hạn chế trong trời tối. Trong khi đó, việc tìm kiếm cứu nạn trên biển rất khó khăn, phải có kinh nghiệm mới làm được.

Ông Sang cho biết thêm, sau khi Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát hiện được vị trí phao Epirb của tàu Hải Thành 26 đã điều tàu cứu nạn ra hiện trường. Đồng thời, qua các phương tiện tìm kiếm phát hiện được tàu Petrolimex 14 ở khoảng cách gần nhất với phao Epirb.

Căn cứ vị trí của phao Epirb, phân tích hướng trôi dạt của phao theo phần mềm của Mỹ, Vietnam MRCC đã hướng dẫn tàu Petrolimex 14 đến cứu được hai thuyền viên tàu Hải Thành 26 trên phao. Sau đó tàu này tiếp tục phát hiện được phao bè thứ hai, tuy nhiên trên phao không có người.

"Như vậy, kết quả điều tra ban đầu cho thấy không có dấu hiệu cho thấy tàu Petrolimex 14 bỏ chạy. Nếu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy thì với tốc độ trung bình 10,2 hải lý/ giờ tàu này không ở cách nơi xảy ra va chạm 4 hải lý mà phải cách 40-50 hải lý..." - ông Sanh thông tin.

Trước đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của tàu Petrolimex 14 trong việc không cứu nạn sau khi xảy ra va chạm với tàu Hải Thành 26. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án để điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Như đã thông tin, rạng sáng 28-3, tàu Hải Thành 26 trọng tải hơn 3.000 tấn, chở clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi cách Vũng Tàu 44 hải lý về phía Đông đã va chạm với tàu Petrolimex 14. Kết quả, tàu Thanh Hải 26 bị chìm cùng chín thuyền viên.

Nhận được tin báo, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (MRCC) điều động hai tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 413 và SAR 272 xuất phát từ Vũng Tàu tới hiện trường. Đến sáng 1-4, toàn bộ chín thi thể thuyền viên mất tích đã được tìm thấy.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục