Kết cấu của hầm có vấn đề

HOÀNG VÂN
HOÀNG VÂN
Thứ Ba, ngày 23/12/2014 - 02:50

(PL)- Giám định để xác định trách nhiệm bồi thường, giải quyết hậu quả.

“Kết cấu của hầm có vấn đề”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trả lời báo chí về vụ sập hầm tại thủy điện Đạ Dâng chiều 22-12.

. Nguyên nhân của vụ sập hầm ở thủy điện Đạ Dâng là do đâu, thưa ông?

+ Hiện chưa thể nói cụ thể nguyên nhân. Nó có thể xuất phát từ nhiều khâu như có thể do địa chất phức tạp; có thể do khảo sát địa chất; do công tác thiết kế chưa tuân thủ quy chuẩn; do thi công chưa đúng thiết kế và có thể giám sát thi công chưa chặt chẽ…

. Mức độ an toàn của công trình thủy điện này như thế nào?

+ Để có thể đánh giá chính xác mức độ an toàn của kết cấu hầm, phải có thêm thời gian, kiểm tra thêm tài liệu thiết kế và hồ sơ trong quá trình thi công. Tuy nhiên, qua quan sát ở hiện trường cho thấy kết cấu của hầm có vấn đề.

. Tránh nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong khi để xảy ra sự cố sập hầm này?

+ Trong mọi trường hợp, chủ đầu tư và các nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính về công trình. Còn về phía cơ quan quản lý nhà nước, phải xét các thời điểm mà các văn bản pháp luật liên quan có hiệu lực vì công trình kéo dài từ năm 2003 đến nay. Nếu trước năm 2013, các cơ quan quản lý có liên quan không kiểm tra, kiểm soát cụ thể trong quá trình thiết kế và thi công công trình. Sau năm 2013, với công trình thủy điện, ngành công thương có trách nhiệm thẩm tra thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu, thi công xây dựng.

. Dự án thủy điện trên đã qua chuyển nhượng của nhiều chủ đầu tư. Cơ quan quản lý nhà nước có giám sát năng lực của các chủ đầu tư này?

+ Việc thay đổi chủ đầu tư thuộc thẩm quyền của họ. Nhưng trong quản lý, đầu tư xây dựng công trình có quy định cụ thể về vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc kiểm soát thiết kế, thi công, trách nhiệm, năng lực của các nhà thầu.

Sau khi giám định nguyên nhân sự cố, sẽ xác định ai có trách nhiệm và yêu cầu họ phải bồi thường, khắc phục hậu quả. Tiếp đến mới xem xét công trình có đủ điều kiện thi công tiếp hay không.

. Sau sự cố này, ta rút ra được bài học gì?

+ Mỗi sự cố xảy ra, chúng ta rút ra nhiều bài học liên quan đến vấn đề thiết kế, thi công, giám sát, áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật… để ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra.

. Xin cám ơn ông.

Bộ Xây dựng kiến nghị chủ trì việc giám định

Trung Quốc thực hiện thiết kế kỹ thuật. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng ngày 22-12, sự cố thủy điện Đạ Dâng là sự cố cấp 2, tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm tổ chức giám định nguyên nhân. Tuy nhiên, sự cố này có nhiều yếu tố kỹ thuật phức tạp, liên quan đến quá trình khảo sát, thiết kế đến thi công nên Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan liên quan tổ chức giám định, phân định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan.

Thủy điện Đạ Dâng do nhà thầu Trung Quốc thiết kế kỹ thuật. Hiện các công trình thủy điện và các công trình khác vẫn có nhiều tổ chức nước ngoài tham gia thiết kế kỹ thuật.

HOÀNG VÂN

Thái Lan tự tin là chủ nhà AFF Cup

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- AFF Cup 2020 sau khi dời từ năm 2020 sang 2021 có đến năm quốc gia muốn đăng cai vòng đấu bảng đá tập trung là Thái Lan, Singapore, Campuchia, Malaysia và Indonesia.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục