Kè rỉ nước, dân Thanh Đa kêu trời

PHƯỚC TĨNH
PHƯỚC TĨNH
Thứ Năm, ngày 29/1/2015 - 05:00

(PL)- Đoạn kè đối diện lô F, lô S, lô J của cư xá Thanh Đa bị bong vỡ, rò rỉ nước, có khả năng sụp lún đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.


Người dân sống ở khu vực phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM phản ánh thời gian qua nhiều đoạn bờ kè Thanh Đa xuống cấp, bong tróc nặng khiến nước sông rò rỉ vào khu dân cư. Những hôm triều cao, nước len mạnh qua các khe hở, vết nứt ở thành bờ kè gây ngập cục bộ nhiều nơi.

Kè mới xây cũng rò rỉ

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc bờ kè kênh Thanh Đa đoạn đối diện lô S, lô F, lô J cư xá Thanh Đa có hơn 10 điểm rò rỉ nước, trong đó có cả đoạn bờ kè mới xây xong vào năm 2013. Đoạn bờ kè mới này nằm đối diện lô J cư xá Thanh Đa, đường Thanh Đa, phường 27 do Khu Quản lý đường thủy nội địa (Sở GTVT TP) làm chủ đầu tư.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, ngụ 18/42 đường Thanh Đa, phường 27, bày tỏ: “Khi mới xây xong, đoạn bờ kè này đã bị rò rỉ nước. Càng ngày nước rỉ càng nhiều hơn. Nhiều hôm triều cao, nước sông theo khe hở tràn vào ngập cả đoạn đường trước nhà”.

Trời không mưa, triều không cao nhưng nước vẫn ngập lênh láng trong khu dân cư. Ảnh: P.TĨNH

Hơn 40 hộ dân gần đó cũng chịu chung cảnh nhớp nháp, mất vệ sinh từ dòng nước bẩn. Chỉ cho chúng tôi thấy một khe nứt trên bờ kè Thanh Đa, anh Thân Đức Thành (ngụ 18/44 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) nói: “Ở đây nước rỉ như cơm bữa. Nếu cứ kéo dài như vậy, tôi e có ngày bờ kè vỡ mất. Để chắc ăn, cứ mỗi khi nước lớn tôi phải chất đồ đạc trong nhà lên cao”.

“Hiện tượng nước từ sông thấm vào bờ kè rồi xì ra đường đã diễn ra nhiều năm nay. Một số đoạn nước thấm nhiều quá, đơn vị thi công phải cho xây thêm các khối bê tông phía trong bờ kè để chắn nước nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm” - ông Lê Văn Cử, tổ trưởng tổ dân phố 55, phường 27, Bình Thạnh, thừa nhận.

Sẽ sớm sửa chữa

Đêm 23-1, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh nước thấm qua các vết nứt của bờ kè rồi tràn ra đường. Trời càng tối, triều càng dâng cao, nước xì ra càng mạnh. Nhiều người dân trong khu vực phải vội vàng tát nước để ngăn dòng nước bẩn tràn vào nhà.

Theo người dân, họ đã nhiều lần phản ánh sự việc với UBND phường 27 nhưng chưa có hướng xử lý nào được đưa ra. Thấy bất an, nhiều người tự mua xi măng về đắp các vết nứt để ngăn bớt nước. Nhưng chỉ được vài ngày, nước lại tràn lênh láng khắp nơi.

Được biết trong đợt kiểm tra cuối tháng 12-2014, UBND quận Bình Thạnh đã ghi nhận tình trạng bờ kè Thanh Đa đang xuống cấp. Trong đó, đoạn kè đối diện lô F, lô S, lô J của cư xá Thanh Đa bị bong vỡ nhiều khối xi măng, rò rỉ nước, có khả năng sụp lún, sạt lở đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Ngay sau đó, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản kiến nghị Sở GTVT TP nhanh chóng triển khai phương án khắc phục.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Khu Quản lý đường thủy nội địa (chủ đầu tư dự án bờ kè Thanh Đa) thông tin: “Khu vừa tiến hành kiểm tra hiện trường và xác nhận có tình trạng rò rỉ nước từ bờ kè Thanh Đa. Riêng tình trạng ngập úng ở đây còn bao gồm nhiều nguyên nhân chứ không đơn thuần bởi việc rò rỉ nước triều. Chúng tôi sẽ đề nghị đơn vị thi công kiểm tra, nhanh chóng khắc phục tình trạng rò rỉ nước, giúp người dân ổn định cuộc sống”.

Bờ kênh Thanh Đa có tổng chiều dài khoảng 1,3 km. Đoạn bờ kè dọc lô S, lô F, lô J thuộc dự án 1.2 và 1.4 được khởi công ngày 17-7-2012 và hoàn thành vào giữa năm 2013. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 55 tỉ đồng.

PHƯỚC TĨNH

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Lãnh đạo chính phủ và TP.HCM vào cuộc từ status 'Thầy cô ơi...!'

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- Sau khi đăng thông tin sau một cô gái có cha mất nhưng không có tiền mai táng, một lãnh đạo Chính phủ đọc và cho hay rất xúc động và đi đến quyết định: Trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà người thân không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần chi phí.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục