Huy động trí tuệ dân để bảo vệ không gian mạng

Chủ Nhật, ngày 31/7/2016 - 02:55

(PL)- Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam thì việc tham gia an ninh mạng có những lực lượng như công an, quân đội và một vài cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là lực lượng tham gia lĩnh vực an ninh mạng chính quy lại có số lượng nhân sự có giới hạn và cũng chỉ tập trung vào việc bảo vệ các mục tiêu của Nhà nước. Trong khi đó ngày càng xuất hiện nhiều nguy cơ, hiểm họa với các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài liên quan đến các cơ sở kinh tế.


Thực tế có thể thấy ngoài các lực lượng chuyên môn của chính quyền còn một lực lượng rất quan trọng khác đó là nhân dân, mà cụ thể là các chuyên gia an ninh mạng đang hoạt động bên ngoài. Họ là người tài giỏi, được đào tạo bài bản, có chuyên môn và đây là một lực lượng hùng hậu có nhiều tâm huyết. Lực lượng an ninh mạng nhân dân này mặc dù chưa công khai nhưng bao nhiêu năm nay vẫn tồn tại, vẫn góp phần bảo vệ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân hoạt động bền vững, chống những cuộc tấn công mạng có thể diễn ra.

Đôi khi lực lượng an ninh mạng nhân dân này còn góp phần cảnh báo các lỗ hổng an ninh mạng thuộc các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, một thực tế là họ không được thừa nhận mà có nguy cơ bị xem là hacker đen.

Cũng như một số nước trên thế giới, chính sách của Việt Nam chưa khuyến khích các chuyên gia an ninh mạng nhân dân phát huy được tài năng để bảo vệ đất nước, điều này cũng làm mất đi khả năng phòng vệ nhân dân trên không gian mạng hiện nay. Thiết nghĩ cần có chính sách khuyến khích các chuyên gia công nghệ trong nước cùng chung sức bảo vệ an ninh mạng quốc gia, các cơ sở kinh tế và đối đầu với các thế lực gây hấn từ nước ngoài.

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục