Huy động nông thôn mới: Đã sai còn giải thích 'lạ'!

HẢI ĐƯỜNG
HẢI ĐƯỜNG
Thứ Bảy, ngày 16/9/2017 - 07:30

(PL)- Xã huy động đến 50% kinh phí công trình làm đường nông thôn trong khi quy định chỉ khoảng 10% nhưng có cách giải thích “hợp thức hóa” rất lạ lùng.

Sau hàng loạt bài phản ánh của Pháp Luật TP.HCM về việc UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, Hải Dương) tận thu người dân đóng góp làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM), tại xã này đã có những cuộc họp tại địa phương để giải thích cho người dân. Tuy nhiên, thay vì thừa nhận việc huy động chưa phù hợp, xã này lại cho rằng báo đưa thông tin sai sự thật dẫn đến việc nhiều bà con không đóng tiền làm trục đường xã và gây ảnh hưởng tới địa phương.

Ông Trần Kế Trình, 65 tuổi, người dân thôn An Đông, xã An Bình, cho biết: “Sau khi báo chí đăng tải thông tin, chúng tôi đã yêu cầu UBND xã giải thích rõ các khoản đóng góp nhưng xã lại có những giải thích rất vô lý”.

Theo ông Trình, xã An Bình lập luận rằng toàn bộ các công trình như nhà văn hóa, đường nội đồng, đường thôn, đường xóm... đều được tính gộp hết lại trong tiêu chí xây dựng NTM với tổng kinh phí là 260 tỉ đồng. Dựa trên con số này, xã cho rằng việc huy động 15,1 tỉ đồng (trong số tổng kinh phí 31 tỉ đồng, với mức thu 2 triệu đồng/đầu người) để xây dựng đường trục xã chỉ chiếm 7% trong tổng số kinh phí xây dựng NTM nói trên (260 tỉ đồng). Theo đó, xã An Bình cho rằng tỉ lệ này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật (theo Quyết định 1600 ngày 16-8-2016 của Thủ tướng về phê duyệt Chương trình quốc gia xây dựng NTM là dưới 10%).


Người dân xã An Bình bức xúc về cách giải thích của UBND xã An Bình về tỉ lệ huy động xây dựng NTM. Ảnh: HẢI ĐƯỜNG

Trong khi đó, thông tin từ ông Trình và người dân nơi đây cho hay những công trình trên đều cũng do nhân dân tự đóng góp kinh phí và công sức để xây dựng, cho nên xã không thể lấy phần đóng góp ở một công trình cụ thể là đường trục xã để tính ra tỉ lệ huy động sức dân chỉ có 7% như cách tính toán trên.

Ông Lê Văn Bằng, 70 tuổi, người dân xã An Bình, bức xúc: “Dân đâu có đến nỗi quá dốt để không hiểu khoản đóng góp cho việc làm con đường này với toàn bộ kinh phí đã bỏ ra xây dựng các công trình khác. Nếu tính thế thì phải tính cả tỉ lệ người dân đã đóng góp vào tất cả công trình so với tổng số kinh phí đã bỏ ra chứ”.

Ông Bằng cho rằng cán bộ xã giải thích thế là không tôn trọng người dân, không tôn trọng quy định của Thủ tướng. “Nguyện vọng của nhân dân chúng tôi là các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh, thậm chí Chính phủ có đoàn thanh tra làm việc nghiêm túc để thanh tra việc xây dựng các công trình xây dựng NTM đây để làm rõ mọi vấn đề liên quan” - ông Bằng kiến nghị.

Chiều 13-9, để làm rõ những vấn đề trên, Pháp Luật TP.HCM có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình. Ông Khoa nói: “Người dân phản ánh trái chiều đến nhà báo chỉ là số ít. Việc các thôn họp thông tin báo chí phản ánh sai sự thật là cuộc họp tự phát của dân, không phải cuộc họp của UBND xã”.

Khi hỏi về tỉ lệ đóng góp của người dân trong công trình đường trục của xã quá cao, ông Khoa khẳng định: “Chúng tôi đã thu đúng quy định dưới 10% vì phải đặt việc thu đó vào bối cảnh xây dựng toàn bộ 19 tiêu chí trong xây dựng NTM của xã An Bình”.

 “Nhưng thưa ông, các công trình như nhà văn hóa thôn, đường thôn, đường xóm, đường nội đồng,... đã làm hết rồi và người dân đã đóng góp xong. Còn việc đóng tiền đường 2 triệu đồng/đầu người, kể cả trẻ sơ sinh thì chỉ phục vụ làm đường trục xã thì không thể gom toàn bộ những công trình họ làm trước đó được. Xã huy động người dân đóng góp 15,5 tỉ đồng trên tổng kinh phí 31 tỉ đồng làm đường trục xã là đã huy động 50% chứ sao lại 7%?”. Khi chúng tôi hỏi như thế thì ông Lê Đình Khoa chỉ nói: “Nếu cứ lập luận như thế, dân không đóng góp tiền thì không làm đường được nữa”.

Xã đã bỏ việc huy động cả trẻ mới sinh ra

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh về việc huy động NTM quá sức dân, nhất là xã tổ chức thu luôn cả những trẻ em mới sinh ra tại xã An Bình, huyện Nam Sách (Hải Dương). Nhiều chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ bức xúc và phản bác kiểu huy động rất kỳ lạ này. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Môn, Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương, khẳng định: “Việc truy thu như thế là hoàn toàn sai trái và không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, không có bất cứ quy định nào thu đối với cả trẻ chưa sinh và trẻ mới sinh; nếu làm như thế thì càng trái với các chủ trương, quy định của Nhà nước”.

Trao đổi về việc này ngày 13-9, ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, nói: “Những khoản thu đó cũng không đáng là bao. Việc thu của trẻ sơ sinh xã đã dừng lại, không thu nữa rồi”.

Ông Hồ Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách, cho hay: “Liên quan đến các thông tin báo chí phản ánh về việc huy động NTM ở xã An Bình, UBND huyện đã lập đoàn kiểm tra nhưng vẫn chưa có kết luận sai phạm hay không. Hiện các phòng chức năng đang đánh giá và tổng hợp thông tin. Chúng tôi sẽ thông báo với báo chí khi có kết luận cụ thể”.

 

HẢI ĐƯỜNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục