Hủy án vụ tranh chấp vốn góp ở Thaco-Kia Đà Nẵng

Thứ Sáu, ngày 11/4/2014 - 21:14

(PLO)- Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, vừa có quyết định giám đốc thẩm hủy cả hai bản án sơ thẩm thẩm và phúc thẩm liên quan đến vụ tranh chấp Thaco - Kia Đà Nẵng.

Theo đơn khởi kiện của ông Hồ Đắc Tuấn (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Khánh Linh), có góp vốn với Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (gọi tắt là Trường Hải) để thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ ô tô Vạn Kim (sau đổi tên thành Thaco - Kia Đà Nẵng) với số vốn điều lệ 9 tỉ đồng, mỗi bên góp 50%. Quá trình làm ăn, hai bên phát sinh mâu thuẫn, ông Tuấn khởi kiện, yêu cầu Thaco - Kia Đà Nẵng chia lợi nhuận; tuyên bố hợp đồng Thaco Kia - Đà Nẵng ký với Công ty Trường Hải vô hiệu.

Sau đó, ông Tuấn thay đổi yêu cầu khởi kiện là giải quyết chuyển nhượng phần vốn góp. Bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng và bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên định giá chuyển nhượng là hơn 5,4 tỉ đồng, khấu trừ giá trị nguyên liệu phụ tùng buộc ông Tuấn thanh toán lại cho Trường Hải hơn 4 tỉ đồng…

Tuy nhiên, quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhận định, sau khi ông Hồ Đắc Tuấn có đơn thay đổi nội dung khởi kiện đề nghị tòa án giải quyết việc chuyển nhượng vốn góp, TAND TP Đà Nẵng ra thông báo thụ lý nhưng không xác định rõ tư cách các đương sự là thiếu sót. Đồng thời, trong biên bản hòa giải TAND TP Đà Nẵng xác định bị đơn là Thaco - Kia Đà Nẵng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Trường Hải. Nhưng quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa lại xác định bị đơn là Trường Hải, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Thaco - Kia Đà Nẵng.

Về nội dung, quyết định giám đốc thẩm nhận định trong quá trình giải quyết hai bên có họp bàn về giá mua bán nhưng nội dung thỏa thuận tại cuộc họp ngày 28-4-2011 là không trọn vẹn. Nhưng tòa sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào biên bản họp của Hội đồng thành viên ngày 28-4-2011 để buộc các bên thực hiện theo là không đúng.

Ngoài ra, Trường Hải không đồng ý với giá trị doanh nghiệp được xác định do Công ty AASC thực hiện kiểm toán, nhưng tòa án vẫn không thực hiện việc thẩm định giá. Vì thế, quyết định giám đốc thẩm hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. 

TRẦN HẢI

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục