Hợp tác hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Thời sự

Hợp tác hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

(PL)- Ngày 5-11, Hội nghị tư lệnh hải quân các nước ASEAN lần thứ 14 (ANCM-14) theo hình thức trực tuyến đã khai mạc. Đây là lần thứ hai Hải quân nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà ANCM và là lần đầu tiên trong 20 năm, ANCM được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Bản tin liên quan

Việc tổ chức ANCM-14 theo hình thức trực tuyến thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hải quân nhân dân Việt Nam trong các cơ chế an ninh hàng hải cũng như vai trò, nỗ lực vượt khó, chủ động thích ứng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Đồng thời nâng cao hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy sự gắn kết và khả năng chủ động thích ứng của hải quân các nước ASEAN, duy trì một vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực.


Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm chủ trì hội nghị. Ảnh: HỒNG PHA

Việc tổ chức ANCM-14 cũng nhằm góp phần vào thành công chung của Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Trên cơ sở chủ đề của Năm chủ tịch ASEAN 2020, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, cho biết Hải quân nhân dân Việt Nam lựa chọn chủ đề cho ANCM-14 là “Hợp tác hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Khái niệm “gắn kết” thể hiện ý tưởng củng cố khối đoàn kết, thống nhất, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước trong khu vực. “Chủ động thích ứng” là nâng cao năng lực thích ứng trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, tận dụng tốt cơ hội và xử lý hiệu quả các thách thức đặt ra.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM