Hôm nay TP sẽ quyết việc giãn cách ở Gò Vấp

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 07:21

(PLO)- Sáng nay (14-6), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sẽ có quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hay 16 cho quận Gò Vấp.  

Sáng 13-6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức dẫn đầu đoàn công tác của UBND TP đã có buổi làm việc với quận Gò Vấp về đánh giá tình hình sau hai tuần địa phương này thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp ngày 13-6. Ảnh: NGÂN NGA

Quận Gò Vấp muốn dừng thực hiện Chỉ thị 16

Tại cuộc họp, ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, kiến nghị UBND TP.HCM dừng thực hiện Chỉ thị 16, hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và TP.HCM cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

“Quận sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn quận để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng” - ông Khang nói.

Theo ông Khang, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tốt, tốc độ lây nhiễm giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách và các chuỗi lây nhiễm đã được kiểm soát.

Trong 13 ngày qua, người dân trên địa bàn chấp hành tốt quy định, nhờ vậy đã giảm thiểu số lượng người ra đường không cần thiết, giảm thiểu số lượng phương tiện giao thông ra vào quận. Hoạt động của các doanh nghiệp thiết yếu vẫn duy trì, nguồn cung về lương thực, thực phẩm không thiếu, các hoạt động phục vụ hành chính vẫn tiếp diễn thông qua dịch vụ công trực tuyến.

Ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, thông tin thêm: Từ ngày 3-6 trở đi, quận phát hiện thêm một số “F0 lang thang” qua khám sàng lọc tại bệnh viện, còn chuỗi lây nhiễm ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục hưng coi như được cắt đứt.

Dự báo tình hình sắp tới, ông Hòa cho rằng có thể ngành y tế sẽ phát hiện thêm các ca F0 từ cộng đồng qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức một điểm khám sàng lọc sốt, ho hằng ngày cho người dân và tổ chức xét nghiệm trọng điểm ở các vùng nguy cơ.

Có thể nới diện rộng, siết chặt vùng phong tỏa

Sau khi nghe các báo cáo, đề xuất, phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng đến hôm nay, quận đã thực hiện Chỉ thị 16 được 13 ngày và tình hình đã có chuyển biến tốt.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đánh giá quận Gò Vấp đã thực hiện các biện pháp chống dịch khá tốt. “Cơ bản không còn khác biệt so với tình hình chung của toàn TP.HCM. Quận vẫn có những vùng trọng điểm phải siết chặt hơn nữa việc cách ly, giãn cách để đảm bảo phòng chống dịch. Làm càng kỹ thì việc gỡ phong tỏa càng sớm xảy ra, phải thật sự an toàn mới gỡ phong tỏa” - ông Đức nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết quyết định cuối cùng về việc dừng hay tiếp tục giãn cách xã hội ở quận Gò Vấp sẽ được đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng nay (14-6) để cân đối tình hình trên toàn TP.

Ông nhận định với tình hình hiện tại, quận Gò Vấp sẽ siết chặt ở diện hẹp tại những nơi có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn, tạo ra sự an tâm, để cuộc sống của người dân dần dần quay trở lại bình thường.

Theo ông, đây cũng là phương châm chống dịch của Việt Nam, ban đầu phong tỏa trên diện rộng, sau thu hẹp lại có trọng tâm, trọng điểm vì nguồn lực có hạn, khó dàn trải lâu.•

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục