Hội Nghề cá lên án hành động vô nhân đạo bắn chết ngư dân

Thời sự

Hội Nghề cá lên án hành động vô nhân đạo bắn chết ngư dân

(PLO)- Hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo mà phía tàu nước ngoài gây ra đối với ngư dân của Việt Nam bị bắn chết.Bản tin liên quan

Sáng 1-12, Hội Nghề cá Việt Nam đã phát đi thông tin cụ thể về vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết ở Trường Sa xảy ra ngày 26-11.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, ngày 21-11, tàu cá mang số hiệu QNg-95861-TS với công xuất 710 CV, chủ tàu là ông Nguyễn Văn Cu, ngụ ở Châu Thuận, Bình Châu, Bình Sơn xuất bến từ cảng Sa Kỳ, tại thời điểm có 14 thuyền viên. Đến ngày 26-11, tàu neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại thời điểm có 12 thuyền viên xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản, trên tàu còn lại hai thuyền viên là ông Nguyễn Văn Cu và Trương Đình Bảy.

Khoảng 18 giờ cùng ngày thì phát hiện một tàu cá của nước ngoài có tám người với hai khẩu súng tiếp cận tàu QNg-95861-TS, sau đó ba người phía tàu nước ngoài sang lục soát, rút súng bắn ông Trương Đình Bảy. Ngay sau đó ông Nguyễn Văn Cu tấn công lại và giật được khẩu súng ném xuống biển, lúc này ba người đó nhảy xuống biển bơi về phía tàu của bọn chúng.

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định hành động trên là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống đối với ngư dân khi đi khai thác trên biển. Hội Nghề cá cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo của tàu cá nói trên và yêu cầu buộc phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết.

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định đây là sự việc nghiêm trọng và đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết kịp thời sự việc trên, quyết liệt ngăn chặn những hành động phi pháp vô nhân đạo và tăng cường bảo vệ ngư dân khai thác trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Hội Nghề cá cũng cho biết thêm, hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, các đơn vị liên quan, tổ chức vận động tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân đi khai thác trên biển đúng pháp luật, vận động ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi, bảo vệ nhau trong sản xuất đời sống.

Liên quan vụ việc này, khoảng 4 giờ sáng nay (1-12), tàu cá QNg 95861 TS của ngư dân Bùi Văn Cu, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đưa thi thể của ngư dân Trương Đình Bảy (42 tuổi) trở về từ Trường Sa. 

Khi tàu vừa cập cảng Sa Kỳ, lực lượng biên phòng, Công an tỉnh Quảng Ngãi đều có mặt để nắm bắt diễn biến vụ việc, tiến hành các bước để xác minh điều tra làm rõ danh tính của những kẻ thủ ác, ra tay sát hại dã man ngư dân Trương Đình Bảy trên biển. Chủ tàu cá QNg 95861 TS, ông Bùi Văn Cu, mang theo bốn vỏ đạn do các đối tượng lạ mặt bắn ngư dân Bảy làm rơi lại trên tàu để làm chứng cứ.

Trước đó như báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam khẳng định: “Đó là những hành động không thể nào chấp nhận được, đáng lên án phải tiến hành điều tra ngay sau khi xảy ra sự việc”.

PGS-TS Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối, lên án hành động này. Việc bắn chết người là một hành động dã man. Đó là việc làm phi nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng đến người và tài sản của ngư dân Việt Nam. 

Trung tướng Võ Trọng Việt, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cũng cho hay: “Vụ việc đang được điều tra, xác minh cụ thể”.

Đặng Trung

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM