Hoàng Sa 13-5: Tàu VN nhận lệnh tiến sâu vào khu vực TQ hạ đặt trái phép giàn khoan 981

Thời sự

Hoàng Sa 13-5: Tàu VN nhận lệnh tiến sâu vào khu vực TQ hạ đặt trái phép giàn khoan 981

Sáng 13/5, tàu Việt Nam đồng loạt tiến vào khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm móp tàu 4032 của cảnh sát biển Việt Nam.

Bản tin liên quan

8h ngày 13/5, tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư đồng loạt tiếp cận giàn khoan 981. Hình ảnh trên radar cho thấy, phía Trung Quốc có trên 80 tàu bao bọc xung quanh giàn khoan trái phép này.
kiemngu1-4296-1399964646.jpg

Tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vỡ mạn.

Khoảng  8h10, khi tàu 8003 cách khu vực giàn khoan khoảng 8 hải lý, phía Trung Quốc điều từ 3 đến 4 tàu áp sát tàu Việt Nam khoảng 200 m. Tàu Việt Nam phát loa yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Nhưng tàu 3401 của Trung Quốc đi vòng bao vây và hăm dọa, theo sau tàu này là nhiều tàu khác dùng vòi rồng tấn công vào tàu Việt Nam. 

Lúc này, tàu cảnh sát biển Việt Nam nhận lệnh từ Sở chỉ huy tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan.

8h25, tàu 4032 cơ động của Việt Nam di chuyển vào khu vực cách giàn khoan khoảng 5,5 hải lý thì bị hai tàu 7028 và 46001 của Trung Quốc lại gần uy hiếp. Tàu Việt Nam bẻ lái tránh va chạm nhưng một trong hai tàu Trung Quốc lao đến đâm móp đuôi tàu 4032.

Trước đó, ngày 11/5, tàu 4032 cũng bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, tấn công. Các chiến sĩ trên tàu đã chủ động phòng tránh và kiên trì bám trụ.

10 ngày qua, sau khi đặt hạ trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc liên tục dùng tàu hải giám, tàu hộ vệ tên lửa và cả máy bay tuần thám ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Những vụ va chạm trên biển đã khiến 9 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương, nhiều tàu bị hư hại.

Qua đường ngoại giao và trên các diễn đàn quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu, máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi hành động của Trung Quốc là "cực kỳ nguy hiểm", "đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông".

Người dân Việt Nam cũng tuần hành trên đường phố và trước Đại sứ quán Trung Quốc ở các nước để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở biển Đông.

Theo Nguyễn Đông/Vnexpress (tường thuật từ tàu 8003)

BÌNH LUẬN

hung dang

Chúng ta phải luôn nhớ câu nói của Bác Hồ kính yêu: Chúng ta càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới. Lần đó chúng ta đã làm được gì mọi người đều biết.
Hiện tại chúng ta đã nhân nhượng nhưng phía TQ càng lấn tới. Theo lời dạy của Bác, chúng ta thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước.
Do đó chúng ta phải đổi cách tiếp cận sự việc để đi đến thành công trong bảo vệ mọi tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

cao tien tho

giai đoạn này trong nước và thế giới đã biết được sư thật,chúng ta nên mạnh dạn thay đổi chiến thuật từ ngăn cản sang xua đuổi và có biện pháp mạnh mẽ hơn chứ ko thể để trung quốc lấn tới nũa.

Nguyen Thi Phuong

Chúng ta đã nhân nhượng và cố gắg dùg mọi sự đàm phán với phía trug quốc để họ rút giàn khoan.họ k những k rút giàn khoan mà còn liên tục tấn côg tàu Việt Nam. Sức chịu đựg có giới hạn. Con em Việt Nam khôg thể tiếp tục chịu được việc trug quốc tấn côg tàu nước mìh.
Chíh phủ Việt Nam k nên chỉ nói mà phải quyết địh mạh mẽ hơn.

Huynh Thanh Liem

Sao chúng ta không cho các nhà báo của thế giới ra chứng kiến tận mắt các vụ va chạm này?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM