Hoàn tất kiểm điểm sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ

Thời sự

Hoàn tất kiểm điểm sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ

(PLO)- 6 cá nhân có liên quan đến sai phạm sẽ có buổi làm việc với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Hà Nội vào cuối tuần này.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ sai phạm xảy ra tại Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin), tối 14-9, nguồn tin riêng của Pháp luật TP.HCM cho biết quá trình họp kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan dưới sự tham gia của đại diện UBKTTW đã hoàn tất. 6 cá nhân có liên quan đến sai phạm sẽ có buổi làm việc với UBKTTW tại Hà Nội vào cuối tuần này.

Trong số các cá nhân được mời ra Hà Nội để làm việc với UBKTTW có ông Nguyễn Phong Quang - cựu Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam bộ, ông Nguyễn Quốc Việt - Phó Trưởng ban BCĐ Tây Nam bộ, ông Nguyễn Thanh Hải - cựu Chánh văn phòng cơ quan thường trực BCĐ Tây Nam bộ, ông Nguyễn Văn Út - Chánh văn phòng cơ quan thường trực BCĐ Tây Nam bộ…

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ông Sơn Minh Thắng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam bộ khẳng định việc tiến hành kiểm điểm tập thể lãnh đạo cơ quan thường trực và các cá nhân trong nhiệm kỳ 2011-2016 có liên quan đến sai phạm nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản và bổ nhiệm cán bộ như kết luận của UBKTTW đã được thực hiện xong ở các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan.

Về vấn đề thu hồi số tiền được quy kết sai phạm, nguồn tin của Pháp luật TP.HCM cho biết đến nay số tiền khắc phục hậu quả được nộp vào tài khoản tạm của Cơ quan thường trực BCĐ Tây Nam bộ tại Kho bạc Nhà nước chi nhánh TP. Cần Thơ là hơn 4,3 tỉ đồng.

Trong đó, bà Lê Thị Thu Hằng - Phó vụ trưởng Vụ kinh tế, nguyên Kế toán trưởng Cơ quan thường trực BCĐ Tây Nam bộ đã nộp khoảng 3,7 tỉ đồng, số còn lại hơn 600 triệu đồng do ông Nguyễn Thanh Hải – cựu Chánh văn phòng nộp.


Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ  (ảnh GIA TUỆ)

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, ngày 31-7, UBKTTW đã ra thông cáo về kết quả kiểm tra đối với Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan.

Theo đó, ông Nguyễn Phong Quang đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Ông cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản, để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỉ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước...

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ, trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn...

Ngoài ông Quang và ông Việt, UBKTTW đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Út - chánh văn phòng, ông Nguyễn Thanh Hải – cựu chánh văn phòng, bà Lê Thị Thu Hằng - Phó vụ trưởng Vụ kinh tế, nguyên Kế toán trưởng … 

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM