Hết hạn kháng cáo vụ Huyền Như

Thời sự
(PL)- Tính đến chiều 14-2, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng đã chấm dứt thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo luật định.

Bản tin liên quan

Có 21/23 bị cáo trong vụ án kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại trách nhiệm dân sự. Riêng bị cáo Như không kháng cáo phần hình phạt (án sơ thẩm tuyên chung thân) mà chỉ kháng cáo phần dân sự yêu cầu xem xét trả căn nhà cho mẹ để sinh sống. Và có 11/15 nguyên đơn dân sự, người bị hại kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng của VietinBank, đồng thời yêu cầu VietinBank có trách nhiệm bồi thường cho họ...

Cạnh đó, VKSND TP.HCM vừa kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Theo VKS, tại phiên sơ thẩm, công tố viên đã đề nghị tù chung thân đối với Tuấn và mức án từ 18,5 năm tù đến 21 năm tù đối với Dung. Tuy nhiên, TAND TP.HCM chỉ xử phạt Dung 12 năm tù và Tuấn 20 năm tù. “Mức án tòa tuyên đối với hai bị cáo này là chưa phù hợp với tính chất và mức độ phạm tội, chưa thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật” - kháng nghị của viện nhận định.

Trước đó, ngày 27-1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huyền Như tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Đồng thời, tòa buộc Huyền Như phải cùng một số bị cáo khác bồi thường gần 4.000 tỉ đồng đã chiếm đoạt cho các cá nhân và tổ chức. Liên quan đến vụ án, 22 bị cáo còn lại phải chịu mức án từ một năm tù treo đến 20 năm tù.

Hiện bản án sơ thẩm (dài 161 trang) đang hoàn thiện và dự kiến trong tuần sau mới ký phát hành.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM