HĐND TP Hà Nội được quyết thu một số loại phí, lệ phí

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Sáu, ngày 19/6/2020 - 13:24

(PLO)- Quốc hội vừa thông qua nhiều cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách cho Hà Nội. Những cơ chế này sẽ được thực hiện thí điểm trong 5 năm trong khi chờ sửa Luật Thủ đô…

Sáng nay, 19-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội với tỷ lệ 91,51% đại biểu tán thành. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2020 và được thực hiện trong 5 năm.

Nhiều cơ chế thu, chi, vay đặc thù cho Hà Nội

Theo đó, HĐND TP Hà Nội được quyền quyết định một số khoản thu phí trên địa bàn gồm: Phí chưa được quy định trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí; Điều chỉnh mức hoặc tỷ lệ thu phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí, trừ các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách sách trung ương hưởng 100%.


Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách cho Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu phí để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và chi sự nghiệp kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế…;  được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn Nhà nước để bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội…

Về chi ngân sách, HĐND TP Hà Nội được quyết định dự toán, phân bổ ngân sách TP bảo đảm phù hợp với các định hướng cơ cấu lại ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực quan trọng theo quy định của Quốc hội và Chính phủ; được quyết định sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư của ngân sách cấp thành phố và cho phép ngân sách cấp dưới sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP;

HĐND TP được quyết việc sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên của ngân sách địa phương để đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục công trình thiết yếu; được sử dụng ngân sách TP hỗ trợ các địa phương khác…

Về mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính: Mức dư nợ vay của ngân sách Hà Nội được điều chỉnh lên mức không vượt quá 90% số thu ngân sách TP Hà Nội được hưởng theo phân cấp; HĐND TP Hà Nội được quyết định tạm ứng Quỹ dự trữ tài chính để triển khai thực hiện các dự án đầu tư, thời gian tạm ứng không quá 36 tháng, tổng các khoản tạm ứng tại một thời điểm không quá 50% số dư Quỹ dự trữ tài chính của  TP đến ngày 31-12 năm trước.

Hà Nội cần cơ chế đặc thù để phát triển

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho hay sau 8 năm thực hiện Luật Thủ đô đã nảy sinh nhiều vấn đề mới mà luật chưa bao quát hết. Dự kiến thời gian tới Luật Thủ đô sẽ được xem xét sửa đổi. 

“Trong khi chờ sửa đổi Luật Thủ đô, việc ban hành Nghị quyết về thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo chủ động trong việc quyết định, sử dụng ngân sách là cần thiết trong điều kiện hiện nay” - ông Hải nói. 


Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban tài chính, ngân sách của Quốc hội.

Về ý kiến đề nghị cân nhắc thẩm quyền quyết định thu phí, lệ phí của Hà Nội, ông Hải cho quan điểm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là vẫn giao thẩm quyền này cho Hà Nội. “Quy định này phù hợp với thực tế nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt trong quản lý và điều hành”, ông Hải nhấn mạnh.

Về ý kiến đề nghị cân nhắc việc cho Hà Nội hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công, ông Hải cho hay việc quy định này không ảnh hưởng lớn đến cân đối ngân sách Trung ương trong ngắn hạn. Đồng thời, có ý nghĩa động viên, khuyến khích chính quyền địa phương cùng các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh sắp xếp các cơ sở nhà, đất nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công.

Ngoài ra, thành phố sẽ có thêm nguồn lực để xử lý những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch đô thị, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho phù hợp.

TRỌNG PHÚ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Kubo, viên ngọc của bóng đá Nhật

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Olympic Nhật trình làng một cầu thủ nhỏ con, nhẹ ký nhưng kỹ thuật thuộc loại bậc thầy ở tuổi 20, đó là Takefusa Kubo.

17 tuổi qua mặt nhà vô địch thế giới

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- VĐV bắn cung 17 tuổi người Hàn Quốc Kim Je-deok đã có cuộc ra mắt không thể xuất sắc hơn ở ngày thi đấu phân hạng nội dung cung một dây nam Olympic Tokyo. 

Thuốc đặc trị COVID-19: Không còn xa nữa

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Có vẻ thuốc đặc trị COVID-19 không còn xa vời nữa khi tiến trình phát triển có nhiều bước tiến tích cực, đã có thuốc được phê duyệt điều trị chính thức, có thuốc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục