HĐND Đà Nẵng sẽ quyết định số phận dự án của ông Vũ 'nhôm'

LÊ PHI
LÊ PHI
Thứ Hai, ngày 2/7/2018 - 18:25

(PLO)- Các dự án có liên quan đến ông Vũ "nhôm" có tên nói trên có thu hồi hay không sẽ được trao HĐND TP quyết định.

Ngày 2-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 12-7, UBND TP Đà Nẵng sẽ trình để các đại biểu cho ý kiến và thông qua nghị quyết, trong đó có việc thu hồi một loạt khu đất của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" - PV).
Theo UBND TP Đà Nẵng, TP sẽ trình HĐND để thu hồi 48 dự án, công trình để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Trong 48 dự án, công trình được điểm mặt chỉ tên có 12 dự án chưa được UBND TP phê duyệt quy hoạch nhưng đây là những dự án cấp thiết, cần thu hồi để phục vụ mục đích công cộng như làm công viên, quảng trường và bãi tắm, lối xuống biển của người dân. Tổng diện tích đất cần thu hồi bổ sung là hơn 346 ha.
Đặc biệt, trong các dự án, công trình sẽ được trình HĐND TP quyết định thu hồi này có các dự án của ông Vũ "nhôm".


Dự án nhà hàng và bến du thuyền của ông Vũ "nhôm" đã hoàn thiện, nằm rất đẹp bên sông Hàn sẽ bị thu hồi. Ảnh: TẤN VIỆT

Cụ thể: Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng đề nghị thu hồi khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC với diện tích 37.585 m2 tại khu vực khu đất đối diện đường Huyền Trân Công Chúa (quận Ngũ Hành Sơn).
Đề nghị thu hồi khu dự án vệt du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 với diện tích 15.577 m2, hoán đổi khu đất nhà nghỉ của Công an TP Đà Nẵng để làm bãi tắm công cộng.
Đề nghị thu hồi dự án nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC với diện tích 4.082 m2 để phục vụ công cộng hoặc làm trung tâm thông tin du lịch.
Được biết để thực hiện việc thu hồi đất các dự án, công trình, từ ngày 18-4-2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị chức năng rà soát, tổng hợp, lập danh mục các dự án.
Sau đó, ngày 25-5-2018, ông Lê Quang Nam (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) tiếp tục có văn bản gửi Sở Tư pháp xin ý kiến thẩm tra việc thu hồi đất các dự án nói trên với căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 45 và khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai; điểm đ khoản 4 Điều 9 Nghị định 43/2014 của Chính phủ. Một số căn cứ khác cũng được ông Nam đưa ra xin ý kiến thẩm tra để tiến hành thu hồi.

Trong tháng 6-2018, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã ký văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án đảm bảo quy định pháp luật. Các đơn vị được giao sau khi nghiên cứu kỹ phải báo cáo UBND TP xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy để thu hồi các dự án của ông Vũ "nhôm".

Như vậy, các dự án có liên quan đến ông Vũ "nhôm" có tên nói trên có thu hồi hay không sẽ được trao HĐND TP quyết định tại kỳ họp thứ bảy diễn ra trong mấy ngày tới. 

Ông Đặng Việt Dũng được giới thiệu trở lại làm phó chủ tịch TP
Một diễn biến khác liên quan đến nhân sự phó chủ tịch HĐND TP và phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong thời gian tới.
Chiều 2-7, ông Nguyễn Nho Trung (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) xác nhận HĐND TP đã nhận được công văn của Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giới thiệu ông Lê Minh Trung (Hiệu trưởng Trường Chính trị TP) để bầu vào chức danh phó chủ tịch HĐND TP và Đặng Việt Dũng (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng) vào chức vụ phó chủ tịch UBND TP tại kỳ họp thứ bảy.
Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng về nhân sự dự kiến bầu phó chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Đặng Việt Dũng là nhân sự được dự kiến vào chức danh phó chủ tịch nói trên.
Ngày 9-3-2018, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng có công văn về việc thống nhất giới thiệu ông Dũng ứng cử chức danh phó chủ tịch UBND TP.
Được biết ông Dũng từng là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ tháng 6-2016 đến tháng 8-2017. Sau đó, ông Dũng được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng điều động đến giữ chức vụ trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng dưới thời ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư Thành ủy.
Việc ông Dũng lần thứ hai được giới thiệu để bầu vào chức danh phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được cho là đảm bảo việc thực hiện tinh thần Kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Theo Kết luận 292: "Trong khi Thường trực Thành ủy chưa thống nhất phương án nhân sự nhưng vẫn lấy danh nghĩa Thường trực Thành ủy báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động, phân công ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm Quy định số 42/QĐ-TW của Ban Bí thư, thực hiện không đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy".

LÊ PHI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục