Hậu kiểm chặt các trạm đăng kiểm tư nhân

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN
LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN
Thứ Hai, ngày 17/10/2016 - 01:00

(PL)- Nghị định 63/2016 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang được nhiều nhà đầu tư đón nhận.

Các nhà đầu tư tư nhân đã mạnh dạn khai thác thế đất, vị trí cầu đường và đưa nhiều tiện ích vào phục vụ người đi xét xe.

Mới đây Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm định xe cơ giới 50-08D, nằm trong khuôn viên của Trường CĐ nghề GTVT Trung ương 3. Trung tâm đăng kiểm tư nhân mới này nằm ngay mặt tiền đường Lê Thị Riêng, quận 12 và cách quốc lộ chưa tới 1 km. Như vậy đến nay dọc theo quốc lộ 1 và xa lộ Đại Hàn (là một phần tuyến vành đai 2 của TP) có năm trung tâm và chi nhánh đăng kiểm xe với cự ly cách nhau từ 6 đến 12 km. Điều đáng lưu ý, các trung tâm, chi nhánh này nằm ở sát hai chiều đường của tuyến vành đai 2 nên các loại xe, nhất là xe tải nặng, xe container trên hành trình không phải quay đầu ngược lại khi đi đăng kiểm. “Bây giờ đến kỳ xét xe, tôi không phải đánh xe đi xa nữa và cũng không phải gặp khó trong việc đánh xe quay đầu tới lui. Cứ theo chiều đường bên nào của quốc lộ 1 có trạm là đánh xe vào xét!” - anh Lê Hoàng Minh, chuyên lái xe container lưu thông trên trục quốc lộ 1, cho biết.


Các trung tâm đăng kiểm mới được đặt ở những vị trí thuận lợi cho dân đi lại kiểm định xe. Ảnh: LĐ-HT

Theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, quy hoạch đến năm 2020 TP.HCM sẽ có đến 27 trung tâm đăng kiểm với 67 dây chuyền kiểm định (thay vì 12 trung tâm và gần 40 dây chuyền như hiện nay).

Trong khi đó, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-05D với diện tích gần 15.000 m 2 vừa được đưa vào hoạt động. Đây là trung tâm kiểm định thứ hai thực hiện theo mô hình xã hội hóa ở tỉnh Đồng Nai. Trung tâm nằm sát bên tuyến đường tránh Biên Hòa (nay là đường Võ Nguyên Giáp), cách nút giao vòng xoay cổng số 11 khoảng 5 km theo hướng từ quốc lộ 51 ra quốc lộ 1. Do nằm trên trục đường liền kề một số khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Đồng Nai như: KCN Biên Hòa 1, 2, Loteco, Hố Nai, Bàu Xéo (huyện Trảng Bom), cảng Đồng Nai, kho bãi… nên trung tâm này sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông nội ô TP Biên Hòa và hai tuyến quốc lộ nêu trên.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong những năm vừa qua lượng xe cơ giới và ô tô cá nhân trên địa bàn tỉnh tăng rất nhanh, bình quân tăng trên 10%/năm. Việc có thêm các trung tâm đăng kiểm hoạt động theo mô hình xã hội hóa dời xa các khu dân cư và bám sát các KCN, cảng, bến… là rất “thuận” với định hướng phát triển kinhh tế-xã hội, công nghiệp của tỉnh.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình, cho hay Nghị định 63 thông thoáng, minh bạch hơn nhằm “trải thảm đỏ” tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Điều đó thể hiện ở giảm các thủ tục tiền kiểm nhưng đồng thời tăng hậu kiểm để kiểm soát chất lượng dịch vụ. Ví dụ, đơn vị đăng kiểm sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu trong thời gian 12 tháng có từ ba lượt đăng kiểm viên trở lên bị đình chỉ công tác.

Tháng 9 vừa qua, Cục Đăng kiểm đã tiến hành kiểm kê, niêm phong ấn chỉ kiểm định ở Trung tâm Đăng kiểm 81-03D Gia Lai vì các vi phạm như nêu trên. Đây là trường hợp đơn vị đăng kiểm đầu tiên bị đình chỉ theo quy định tại Nghị định 63.

Trong hai tháng 8 và 9-2016, bằng biện pháp hậu kiểm đột xuất chất lượng xe vừa rời khỏi dây chuyền kiểm định, ghi nhận chất lượng thực tế của phương tiện và đối chiếu với kết quả kiểm định của trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm đã kỷ luật, đình chỉ công tác 1-3 tháng đối với 10 đăng kiểm viên, phê bình nghiêm khắc một lãnh đạo trung tâm.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục