Hậu Giang: Đảm bảo ngày bầu cử an toàn

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Bảy, ngày 22/5/2021 - 07:24

(PLO)- Hậu Giang đã xây dựng nhiều phương án, biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho các tổ bầu cử và hơn 540.000 cử tri.

Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hậu Giang cho biết công tác bầu cử của địa phương đã được triển khai khẩn trương, đúng tiến độ, bám sát các văn bản của trung ương và Tỉnh ủy. Đến nay UBBC tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử, đồng thời đang tiếp tục hoàn thiện công tác bố trí, sắp xếp tại các địa điểm bỏ phiếu, khu dân cư, khu vực công cộng.


Cử tri tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên.
Ảnh: CHÂU ANH

 

Sẵn sàng cho ngày 23-5

Tỉnh Hậu Giang có hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm này, Hậu Giang đã tiến hành tổ chức hội nghị hiệp thương lựa chọn giới thiệu người ứng cử đảm bảo số lượng, thành phần, cơ cấu đúng theo quy định. UBBC các cấp cũng đã ban hành nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử.

Cạnh đó, những người ứng cử đã tiến hành tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng nhiều hình thức để cử tri biết được chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử, bảo đảm công bằng giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND theo đúng quy định.

Ngày 21-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Hậu Giang, cho biết Hậu Giang có số đông đồng bào là người dân tộc. Do đó, để nâng cao kiến thức, bảo đảm quyền của cử tri trong cuộc bầu cử ngày 23-5 tới, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền đến từng ấp, khu vực những nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các điểm chùa nhằm phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật cần thiết với người dân.

Cạnh đó, thông qua các vị sư sãi, chức sắc tôn giáo, ban, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương đã treo các khẩu hiệu, thu âm tài liệu hỏi đáp bằng tiếng Khmer để phát lại trong vùng đồng bào. “Việc tuyên truyền bằng chữ Khmer tại các chùa, đến từng phum, sóc, vùng có cử tri là người dân tộc đã tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong dân. Người dân đã thông thuộc từng khâu bầu, bỏ phiếu và rất sẵn sàng cho ngày 23-5 tới” - ông Huyến nói.

 

Bầu cử sớm tại 10 khu vực

Trong ngày 21-5, tỉnh Hậu Giang đã tiến hành bầu cử sớm tại 10 khu vực có cử tri thuộc lực lượng công an và quân sự. Đây là số cán bộ, chiến sĩ sẽ phải đi làm nhiệm vụ trực bảo vệ bầu cử 24/24 giờ từ 0 giờ ngày 23-5. Các công tác phòng dịch, bảo đảm an toàn đều được tuân thủ chặt chẽ.

Phòng dịch, bảo đảm an toàn cho cử tri

Cũng theo ông Huyến, để bảo đảm an toàn cho bà con cử tri trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Hậu Giang đã xây dựng nhiều phương án, biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho các tổ bầu cử và hơn 540.000 cử tri trên địa bàn tỉnh.

Cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã dự trù đầy đủ các trang thiết bị, hóa chất, phương tiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để phục vụ cho công tác bầu cử. Đến nay, Hậu Giang đã trang bị 10 tủ khử khuẩn phiếu bầu bằng tia cực tím và 880 máy đo thân nhiệt cho các tổ bầu cử.

Để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân, UBBC tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân. Trong đó đặc biệt lưu ý việc hướng dẫn cử tri thực hiện đúng nguyên tắc và trình tự, cách thức bỏ phiếu. Cạnh đó, tổ bầu cử thường xuyên thông báo cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết về ngày bầu cử, địa điểm, thời gian bỏ phiếu bằng các hình thức niêm yết, phát thanh và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.•

 

Xây dựng bốn phương án bỏ phiếu

Hậu Giang đã xây dựng bốn phương án bỏ phiếu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức ngày bầu cử. Đó là: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế và tổ chức bầu cử tại vùng cách ly y tế trong khu dân cư, khu vực phong tỏa.

CHÂU ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục