Hàng trăm hồ sơ thương binh giả ở Quân khu 3

Thời sự

Hàng trăm hồ sơ thương binh giả ở Quân khu 3

(PL)- Qua giám định kỹ thuật hình sự, phát hiện hàng trăm hồ sơ thương binh khai man, giả mạo, tẩy xóa...

Bản tin liên quan

Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo kết luận thanh tra lần hai về việc xác lập hồ sơ thương binh tại Bộ tư lệnh Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng). Theo đó, có hàng trăm hồ sơ giả, nghi giả.

Hơn 280 hồ sơ thương binh giả và nghi giả

Theo kết quả giám định kỹ thuật hình sự về 520 hồ sơ thương binh được xác lập trên cơ sở giấy tờ gốc, xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương, cơ quan chức năng xác định có 164 hồ sơ là khai man, giả mạo, tẩy xóa nội dung cũ viết nội dung mới.

Chẳng hạn, ông Đàm Văn Đ. ở Hải Phòng, hồ sơ ghi là Trung đoàn 93 nhưng qua giám định trên tài liệu còn tồn tại chữ viết khác mang tên Nguyễn Xuân Th., Trung đoàn 232. Những chữ viết này được hình thành bằng các hạt mực laser, riêng số trung đoàn được kẻ, vẽ tay.

Còn hồ sơ ông Bùi Hữu Ph. (ngụ Hải Phòng) bị tẩy xóa bằng chất lỏng, trên tài liệu còn tồn tại chữ viết của người khác. Ở mục tình trạng thương tích tồn tại nhiều chữ viết, nhiều dòng chứ không phải chỉ có hai dòng như trong hồ sơ hiện tại.

Tương tự, hồ sơ ông Nguyễn Thành L., cũng ngụ Hải Phòng, hình dấu xác nhận mang tên Trung đoàn 93 nhưng kết quả giám định tồn tại chữ viết Trung đoàn 825, cấp cho ông Nguyễn Văn Ch., sinh năm 1956 (ký hiệu A34).

Bộ LĐ-TB&XH cũng phát hiện 100 hồ sơ được xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương có nghi vấn, không đảm bảo pháp lý của các trường hợp cư trú tại TP Hải Phòng. Đặc biệt, có 18 hồ sơ được đơn vị xác định không có tên trong danh sách quân nhân bị thương.


Kết luận giám định mới nhất các hồ sơ thương binh cạo sửa, tẩy xóa và các bài báo phản ánh nạn giả hồ sơ thương binh trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Kiến nghị thu hồi hơn 21,2 tỉ đồng

Từ kết luận trên, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Bộ tư lệnh Quân khu 3 sớm thu hồi quyết định công nhận thương binh và trợ cấp thương tật cho các trường hợp giả mạo. Bộ tư lệnh Quân khu 3 cũng chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng thu hồi giấy chứng nhận bị thương đối với 182 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ gốc hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Đối với Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền trên 21,2 tỉ đồng của các đối tượng đã hưởng sai nộp ngân sách nhà nước.

Liên quan đến kết luận trên, nguồn tin Pháp Luật TP.HCM cho biết Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng, đồng thời chỉ đạo triển khai xử lý theo kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH.

Mới đây (ngày 12-3), UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự và Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan dừng trợ cấp thương binh và thu hồi tiền cấp sai đối tượng. “Bên cạnh đó, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra 182 trường hợp thương binh giả, đề xuất hình thức xử lý sai phạm (nếu có), báo cáo UBND TP Hải Phòng trước ngày 30-3” - UBND TP Hải Phòng yêu cầu.

Đối thoại trước khi dừng trợ cấp

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị trước khi thu hồi giấy chứng nhận bị thương, giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật, Bộ chỉ huy quân sự và Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng thông báo bằng văn bản đến từng người về sai phạm của hồ sơ.

Trường hợp cần thiết, tổ chức đối thoại, giải thích rõ về sai phạm, lý do bị đình chỉ chế độ..., không để phát sinh tình trạng đơn thư khiếu nại do không hiểu lý do bị thu hồi. 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Ngọc Thanh

Cần phải vào cuộc ngay, triển khai trên 63 tỉnh
* Chiến tranh đã qua lâu , những kẻ cơ hội , đã cố tình lợi dụng vào chế độ ưu đãi của Đảng và nhà nước với những người có công, chính sách bảo trợ xã hội . ,Số tiền này chắc chắn không hề nhỏ so với 1 đất nước VN đang còn nghèo nàn.

Nguyễn hữu thế

Mình rất mong làm mạnh vire65c này

Nguyễn Đăng Qúy

Tình trạng khai man hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách người có công hiện nay là tương đối lớn, không chỉ ở QK3 mà còn có ở rất nhiều tỉnh thành, những kẻ trục lợi, những kẻ tiếp tay cần phải đem ra ánh sáng sử lý trước Pháp luật.
Là một người lính từng tham gia KC chống Mỹ, tôi hiểu rõ hơn ai hết những đồng đội mình hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ Quốc, vậy thì hà cớ gì mà những kẻ ngồi không cấu kết với cán bộ thoái hỏa làm giả hò sơ trục lợi ngân sách nhà nước.
Đề nghị Bộ LĐTBXH cần có một cuộc tổng kiểm tra 63 tỉnh thành để làm rõ những kẻ gian dối đang được coi như người có công.

Người dân

Nhà nước nên thành ra toàn diện trong cả nước xử lý lý nghiêm khắc những người có liên quan các đường dây chạy hồ sơ thương binh giả ,tình trạng này đã xẩy ra nhiều năm trước hiện nay một số nngười vẫn đang được hưởng chế độ của nhà nước khi sử dụng hồ sơ thương binh GIẢ

tanviet

có được hưởng những chế độ này là do CB làm chính sách trong các thời kỳ khác nhau; Vậy bây giờ cắt chế độ của những người đang hưởng thì những CB làm CS gian lận đó phải xử phạt ra sao? Cần phải điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng này và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Danh Trung

thất thoát ngân sách và mất lòng tin vì thực trạng này.

Xuanthanh

Chuyển cơ quan điều tra sử lý hình sự tội giả mạo giấy tờ tai liệu cua cơ quan tổ chức vơi những cán bô đa tiếp tay cùng tât cả các đối tương đã hưởng lợi bất chính..

Lê Tiến Văn

Theo tôi cần phải:
1- tiếp tục điều tra để trả lại sự trong sạch và danh dự cho thương binh THẬT.
2- Ngăn chặn Liệt sỹ giả từ xa (thương binh giả chết vì vết thương cũ tái phát).
3- xử lý hình sự những kẻ làm hồ sơ giả(cả kẻ đứng tên và kẻ làm hồ sơ thuê).
4- Truy thu tiền chế độ đã chiếm đoạt. Phạt hành chính thu tiền bù kinh phí điều tra, không sử dụng kinh phí của nhà nước.

Nguyễn việt

Có người khỏe như vâm vẫn hưởng trợ cấp chất độc da cam

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM