Hàng chục ngàn hộ dân ở TP.HCM phải dùng nước bẩn

Thời sự
Theo Thông tư QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế, nước hợp vệ sinh là nước không màu, không mùi, có thể dùng trực tiếp.

 

Thế nhưng ở các vùng ngoại thành của TP.HCM, người dân đang phải dùng nước nhiễm phèn nặng và có mùi hôi.

Tại nhiều nơi như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12… hệ thống đường ống cấp nước sạch chưa được đầu tư nên người dân vẫn sử dụng nước giếng khoan hoặc nước mưa. Tuy nhiên, nguồn nước này đang bị ô nhiễm và không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Ông Trần Thanh Tuấn (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), cư trú ở đây từ năm 2001, cho biết: “Tôi khoan giếng đến ba lần, hiện nay độ sâu giếng tới 150 m nhưng nước vẫn nhiễm phèn rất nặng”. Trong khu vực này, các giếng khoan đều phải đào sâu từ 100 m trở lên mới có thể dùng tạm.

Theo BS Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, hằng tháng trung tâm đều lấy mẫu nước tại đây để kiểm nghiệm. Qua khảo sát, tất cả đều không đảm bảo về lượng clo, nước bị nhiễm phèn và nhiễm vi khuẩn cao. “Trung tâm đã khuyến cáo người dân không dùng nước đó nữa và thường xuyên tập huấn cho trung tâm y tế quận, huyện các biện pháp xử lý nguồn nước sao cho đạt” - ông Nhân cho biết.

Hiện nay nguồn nước ở TP thực sự chưa đảm bảo, đó cũng là nhận định của PGS-TS Vương Đình Đước, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật tài nguyên nước và môi trường thuộc Hội Liên hiệp các tổ chức khoa học Việt Nam. Đồng ý kết luận này, ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, thông tin thêm: “Sắp tới Ban sẽ kiến nghị UBND TP về việc kiểm nghiệm mẫu nước ở vùng ngoại thành một tháng/lần để có kết luận rõ ràng. Sau đó sẽ công bố cho người dân được rõ”.

MINH QUÝ

 
Theo Nghị quyết 08/2013 của HĐND TP, đến cuối năm 2015 sẽ đưa nước sạch đến từng hộ dân. Trước mắt, để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch ở một số điểm vùng ven, TP chủ trương các khu vực chưa có mạng lưới đường ống sẽ xây bể chứa hoặc gắn đồng hồ tổng để người dân có nước sạch, phục vụ sinh hoạt.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM