Hải quan có thẩm quyền tạm giữ người buôn lậu

Thứ Bảy, ngày 26/7/2014 - 07:30

(PL)- Ngày 25-7, Tổng cục Hải quan đã họp báo giới thiệu Luật Hải quan, có hiệu lực từ 1-1-2015. So với Luật Hải quan cũ thì luật mới giữ nguyên bảy điều, bỏ bảy điều, sửa đổi bổ sung 56 điều và bổ sung mới 44 điều.

Đáng chú ý trong luật mới này là hải quan có thẩm quyền dừng phương tiện vận tải, tạm giữ người, áp giải người vi phạm trong trường hợp có căn cứ cho rằng người đó có hành vi buôn lậu. Thẩm quyền áp dụng là chi cục trưởng hải quan, đội trưởng Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan, đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậuhải đội trưởng Kiểm soát trên biển (Cục Điều tra chống buôn lậu).

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Hải quan, cho rằng ngành hải quan đang phải thực hiện song song hai nhiệm vụ. Đó là vừa tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và thắt chặt chống buôn lậu, chống gian lận thương mại. Lần này một số thẩm quyền được trao cho hải quan như thẩm quyền truy đuổi, dừng phương tiện vận tải, tạm giữ người vi phạm là nhằm để tạo điều kiện trấn áp được tội phạm, chống được gian lận thương mại.

TRÀ PHƯƠNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục