Hà Tĩnh thuê tập đoàn Mỹ lập điều chỉnh quy hoạch KT-XH

Thời sự

Hà Tĩnh thuê tập đoàn Mỹ lập điều chỉnh quy hoạch KT-XH

(PLO)- Ngoài việc thuê tập đoàn của Mỹ lập điều chỉnh quy hoạch kinh tế-xã hội, tỉnh Hà Tĩnh đang đề nghị được làm quy chuẩn môi trường địa phương cao hơn quy chuẩn môi trường chung của cả nước. 

Bản tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết như trên tại buổi gặp mặt, tọa đàm giữa người đứng đầu chính quyền tỉnh với hơn 200 doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra chiều 12-10.


Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt tọa đàm.

Về chiến lựợc phát triển kinh tế-xã hội gắn định hướng phát triển doanh nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, ông Khánh cho biết: Hiện nay Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu, tiên phong thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Mỹ) lập điều chỉnh quy hoạch kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn năm 2050.

Nội dung quy hoạch đã nộp sơ bộ về Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh, HĐND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thông qua trong cuối năm và trình Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt. Đây là một cách làm mới trong Luật Quy hoạch tức là tích hợp các quy hoạch.

"Hôm qua, tôi họp Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, tôi có trao đổi thì hiện nay Chính phủ chưa có nghị định và Bộ KH&ĐT chưa có thông tư để thực hiện luật này. Nhưng Hà Tĩnh cũng phải mạnh dạn, tiếp tục làm, căn cứ vào nội dung chính của luật để triển khai, đây là nội dung rất quan trọng.

Khi quy hoạch này được phê duyệt sẽ có buổi xúc tiến đầu tư, công bố rộng rãi trên thông tin đại chúng để chúng ta thấy rằng định hướng của Hà Tĩnh là gì, trụ cột của Hà Tĩnh là lĩnh vực nào và phát triển của Hà Tĩnh trong thời gian tới ra sao...” - ông Khánh nói. 

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh phát biểu.

Liên quan đến Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), hiện trong quy hoạch Hà Tĩnh đang rà soát lại, đánh giá lại môi trường nền. Trong chiến lược của Hà Tĩnh trước đây, sắt thép của Formosa Hà Tĩnh là 15 triệu tấn, hiện nay là 7,5 triệu tấn của hai lò cao.

Ông Khánh cho biết đang đánh giá lại toàn bộ việc sản xuất, kể cả sản xuất thép và quy hoạch nhiệt điện ở trong Khu kinh tế Vũng Áng với bốn nhà máy gồm: Nhiệt điện 1, Formosa, Mitsubishi (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc).


Hàng trăm doanh nhân đã đến tham dự, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Khánh cho biết tỉnh Hà Tĩnh sẽ cho rà soát lại, đánh giá lại nên thực hiện mức độ nào, yêu cầu tư vấn phải có nội dung rõ và gắn vào đó thể hiện được thép như thế nào, điện như thế nào, công nghiệp nặng đến đâu, phải đảm bảo được môi trường. Hiện nay tỉnh cũng đã đề nghị với Bộ TN&MT cho đánh giá môi trường nền và làm quy chuẩn môi trường địa phương, có thể cao hơn quy chuẩn môi trường chung của cả nước.

"Hiện nay ở Khu kinh tế Vũng Áng có sắt thép của Formosa, chúng ta phải nhìn nhận đây là nhà máy thép cường độ cao đầu tư rất lớn, rất bài bản, xuất khẩu rất tốt, bán thị trường rất tốt. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đang cùng Bộ TN&MT và Formosa giám sát, củng cố, nâng cấp, chuyển đổi các cái (thiết bị) đảm bảo tuyệt đối bảo vệ môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Đây là việc làm thường xuyên và liên tục” - ông Khánh nói.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh cũng đang tập trung, ưu tiên công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ sau sắt thép và công nghiệp công nghệ cao ở Vũng Áng. Cảng Vũng Áng sẽ có cổ phần cho cả bên Lào và hàng hóa nước bạn Lào sẽ tập trung về Vũng Áng. Tỉnh Hà Tĩnh đang kêu gọi đầu tư cầu cảng (hơn 10 cầu cảng) ở Vũng Áng. 

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

hồ thanh hải

Có tầm nhìn như vị chủ tịch tỉnh Hà Tỉnh là quá tốt và kế tiếp là khâu quản lý thực hiện

Song nga

Mỹ là một quốc gia đi đầu về mọi thiết kết khoa học... Nên việc nhờ tư vấn về KT-XH là điều tốn bao nhiêu cũng phải nên làm nhất là trong cái thời mà tỉnh nhà còn quá nhiều điều... Cần học hỏi tìm hiểu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM